TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi không nhận ra sự bình yên giả tạo trước khi cơn bão bán tháo chứng khoán ập đến

03-05-2016 - 09:00 AM | Thị trường chứng khoán

Tôi không nhận ra sự bình yên giả tạo trước khi cơn bão bán tháo chứng khoán ập đến

Bây giờ tôi đã theo con đường sự nghiệp khác nhưng tôi vẫn thấy nhiều bạn sinh viên trẻ lao vào chứng khoán như con thiêu thân với khát vọng làm giàu nhanh chóng. Nếu có lời khuyên thì tôi xin khuyên các bạn sinh viên hãy kiếm nông dân để đầu tư mua trứng cút đem lên Sài Gòn bán thì đảm bảo 100% có lãi, còn mua chứng khoán thì không dễ ăn đâu.

Chia sẻ về quãng đời đầu tư với đầy đủ những ngôn từ miêu tả đúng như tham lam, tham vọng, đam mê..., nhà đầu tư Trần Quốc Lân đã từng choáng váng đến hoa mắt khi cơn bão bán tháo chứng khoán ập đến...


Khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi là con người khá giỏi về toán học và tham vọng cao. Do đó tôi cũng đam mê kiếm thật nhiều tiền sau khi đọc các cuốn sách về tiền và sự giàu có như Think and Grow Rich. Thế là tôi quyết tâm thuyết phục gia đình cho tôi chọn chứng khoán làm con đường làm giàu của tôi.

Đêm nào tôi cũng theo dõi tin tức chứng khoán trên thế giới qua truyền hình Bloomberg để tôi có thể phán đoán tình hình chứng khoán của Việt Nam vào buổi sáng ngày hôm sau. Tôi cũng miệt mài nghiên cứu các tài liệu và kinh nghiệm chơi chứng khoán để vận dụng vào công việc đầu tư chứng khoán của tôi.

Như một con nghiện ma túy, tôi không còn cảm giác buồn ngủ hay ăn uống gì nữa, tôi chỉ mong trời mau sáng là chạy vội vào công ty chứng khoán với các lệnh mua và bán đã chuẩn bị sẵn sàng trong đầu.

Tôi càng tự tin hơn khi thấy nhiều người “vác” các bao tiền to vào công ty chứng khoán để “nạp” đạn vào tài khoản. Tôi thấy nôn nao khi nghe khách hàng hỏi lệnh mua hay bán đã khớp lệnh chưa. Tôi thấy vui mừng khi các mã chứng khoán tôi chọn lọc đều gia tăng theo đúng sự tính toán. Đây chính là thời điểm “máu tham” trong tôi trổi dậy.

Bây giờ tôi mới hiểu vì sao trước khi mưa bão sắp vào đất liền thì bầu trời và không khí đều trở nên êm ái và tạo cám giác bình yên giả tạo trước khi cơn bão lớn ập đến. Tôi không nhận ra được sự bình yên giả tạo trên các mã chứng khoán trước khi cơn bão bán tháo ập đến. Tôi choáng váng đến hoa mắt và không thể ăn uống được nữa do tôi không biết phải giải quyết ra sao với các quyết định của mình.

Tôi đã nhận ra sai lầm lớn nhất chính là tôi không phân biệt rõ tham lam và tham vọng khi bước chân vào con đường chứng khoán. Tham lam là chết khi bạn đầu tư vào bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Nếu như bạn chỉ đọc bài viết này thì có thể bạn cũng không thể hiểu rõ sự khác nhau giữa tham lam và tham vọng. Do đó tôi muốn bạn nên tự trải nghiệm cuộc sống và không nên nghe hay đọc bất kỳ lời khuyên nào từ các vị được gọi là “chiên gia chứng khoán” hay “chiên gia tài chính”.

Tôi từng nghe lãnh đạo của bộ tài chính khi ấy phát biểu trước cuộc họp Quốc hội và được phát sóng trực tiếp là “Nếu tôi có tiền thì tôi cũng sẽ mua chứng khoán ngay”. Tôi dám chắc là vào thời điểm ấy nhà đầu tư nào nghe theo “lời khuyên” ấy thì bạn dễ bị thua lỗ nặng.

Bây giờ tôi đã theo con đường sự nghiệp khác nhưng tôi vẫn thấy nhiều bạn sinh viên trẻ lao vào chứng khoán như con thiêu thân với khát vọng làm giàu nhanh chóng. Nếu có lời khuyên thì tôi xin khuyên các bạn sinh viên hãy kiếm nông dân để đầu tư mua trứng cút đem lên Sài Gòn bán thì đảm bảo 100% có lãi, còn mua chứng khoán thì không dễ ăn như đầu tư mua trứng cút đâu nhé. Đừng đem tiền mồ hôi, xương máu để cống nạp cho chứng khoán khi không hiểu rõ tham lam và tham vọng.

Trần Quốc Lân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên