MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng cục Hải quan đề xuất thôi không quản lý ô tô nhập khẩu theo diện biếu, tặng

Tổng cục Hải quan khẳng định không thất thoát thuế đối với xe nhập khẩu diện quà tặng. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Tổng cục Hải quan khẳng định không thất thoát thuế đối với xe nhập khẩu diện quà tặng. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Tổng cục Hải quan đề xuất việc quản lý cấp phép nhập khẩu ô tô theo diện biếu, tặng sẽ chuyển giao về cho Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải.

Liên quan đến những bất thường trong việc nhập ô tô dưới dạng quà tặng, trong buổi họp báo chiều 25/5, đại diện Tổng cục Hải quan đã khẳng định không thất thoát thuế đối với xe nhập khẩu diện quà tặng. Bởi cơ quan Hải quan vẫn thu đủ các loại thuế theo quy định, nếu có phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan thì sẽ xử lý nghiêm. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng đề xuất sẽ thôi không quản lý nhập khẩu xe theo diện này.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan đề xuất việc quản lý cấp phép nhập khẩu ô tô theo diện biếu, tặng sẽ chuyển giao về cho Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải. Bởi việc cấp phép nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, còn việc kiểm tra chất lượng ô tô thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Hiện nay, trong quá trình thực hiện thông quan cho các ô tô nhập khẩu theo diện biếu tặng, cơ quan Hải quan vẫn đang phải phối hợp chặt chẽ với 2 bộ trên.

"Chúng tôi phải kiểm tra giấy phép do Bộ Công Thương phát hành, có thì mới ký tờ khai. Thứ hai, khi thực hiện thủ tục kiểm tra thì phải có giấy đạt kết quả đăng kiểm, đạt kết quả kiểm tra về chất lượng, môi trường khí thải, an toàn của Cục Đăng kiểm thì mới thông qua. Do vậy, xe này cũng không khác so với xe nhập khẩu thương mại. Đối chiếu với các quy định hiện hành, chúng tôi sẽ trả lại và sẽ kiến nghị để làm sao đảm bảo phù hợp với pháp luật", ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan, cho biết.

Phản hồi việc nhập xe dưới dạng quà biếu, tặng, hải quan nói thu đủ thuế. 

Theo Khánh Huyền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên