MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng cục Quản lý thị trường: Có hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế bán lại

08-02-2020 - 18:24 PM | Thị trường

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), cho biết mới đây đã xuất hiện tình trạng dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái sử dụng, bán lại, nhiều nơi cho dung dịch kém chất lượng đưa lên mạng…

Trước những nhận định cho rằng diễn biến dịch bệnh do chủng virus corona gây ra có thể còn kéo dài và diễn biến phức tạp, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của toàn Ngành. Cuộc họp có sự tham dự đầy đủ của 5 Thứ trưởng và Thủ trưởng của các Tổng cục, Cục, Vụ, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Thông tin về tình hình "ra quân" của toàn lực lượng quản lý thị trường (QLTT) hơn 1 tuần qua, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Tổng cục đã thành lập rất nhiều đoàn kiểm tra tại các hiệu thuốc, trên nhiều địa bàn, đã tạm giữ và xử phạt hành chính với những cửa hàng, hiệu thuốc găm hàng, không bán cho người dân.

Ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh, tại 63 tỉnh/ thành phố, các nhà thuốc phải ký cam kết với QLTT không được găm hàng, bán đúng giá niêm yết. Trường hợp găm hàng bị phát hiện sẽ xử lý với khung hình phạt cao nhất. Nếu bán khẩu trang mà không niêm yết giá cũng sẽ xử phạt.

Tại các địa phương, lực lượng 389 cũng chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng chức năng y tế, công an, biên phòng… xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mới đây, đã xuất hiện tình trạng dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái sử dụng, bán lại. Nước xịt, rất dễ bị làm giả, nhiều nơi cho dung dịch kém chất lượng đưa lên mạng… 

"Đây là vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, cần phải xử lý hình sự" – Tổng Cục trưởng khẳng định.

Ông Trần Hữu Linh cho biết thêm, do dịch cúm H5N1 đã xuất hiện trở lại, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tiếp tục xử lý tình trạng nhập lậu gia cầm, kiểm soát các chợ đầu mối, các tuyến biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên... ).

Sau khi đại diện Tổng cục Quản lý thị trường báo cáo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục tiếp tục đảm bảo cung ứng hàng hóa, đấu tranh chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá trục lợi; có văn bản đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính phối hợp để yêu cầu niêm yết giá, đối chiếu với giá cung ứng của 38 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế để xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. 

Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo để sớm có báo cáo về vấn đề khẩu trang y tế, sản phẩm y tế 1 lần, thúc đẩy Bộ Y tế sớm có hướng dẫn xử lý rác thải để có cơ sở ngăn chặn việc lợi dụng kẽ hở, đưa vào tái sử dụng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân.

Tổng cục Quản lý thị trường: Có hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế bán lại - Ảnh 1.

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên