TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng cục Thống kê: 24.500 người điêu đứng mất việc vì sự cố Formosa

Tổng cục Thống kê: 24.500 người điêu đứng mất việc vì sự cố Formosa

Sự cố môi trường Formosa đã tác động đến người lao động, khiến cho tỷ lệ người thất nghiệp, thiếu việc làm hoặc không có việc làm ổn định tăng cao ở một số vùng.

Đây là nhận định của bà Nguyễn Thị Xuân Mai – Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê).

Báo cáo của Tổng cục Thống kê ngày 29/9 cho biết, số người thất nghiệp trong Quý III là 1,16 triệu người, tăng 38.000 người so với quý trước và 8.800 người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,13%. Nếu so với cùng kỳ năm 2015 thì tỷ lệ này đã gia tăng đáng kể (9 tháng năm ngoái lượng người thất nghiệp chỉ là 25 nghìn người).

Về hiện tượng bất thường trên, bà Xuân Mai cho biết nguyên nhân là bởi “ảnh hưởng tự sự cố môi trường Formosa”.

Dẫn chứng cụ thể được bà Mai đưa ra là ở tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, Formosa đã ảnh hưởng đến 22.780 hộ gia đình trên địa bàn 65 xã khiến cho gần 25.000 người sẽ mất việc hoặc không có việc làm ổn định.

Cụ thể hơn, lĩnh vực đánh bắt thuỷ hải sản giảm 14.770 người; Kinh doanh thuỷ sản giảm 5.736 người; Dịch vụ hậu cần cho ngành thuỷ sản giảm 1.015 người; Nuôi trồng thuỷ sản giảm 823 người; Khách sạn nhà hàng giảm 692 người và sản xuất muối giảm 428 người.

Đối với Quảng Bình, sự cố môi trường Formosa ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của các hộ ở ven biển, khiến cho tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh này tăng 1,1%. Còn với Thừa Thiên Huế, có hơn 7.000 hộ dân cư với 3.600 người bị ảnh hưởng từ vụ việc cá chết.

Tuy vậy, nếu so với Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng đều chịu ít tác động hơn.

Để khắc phục tình trạng người lao động mất việc do sự cố Formosa, Hà Tĩnh đã có chương trình xuất khẩu lao động. Tính đến thời điểm 30/8, tỉnh đã đưa được một số lượng người đi nước ngoài, tính tích luỹ từ thời điểm trước đến hiện tại, con số này là 15.398 người. Và dự kiến trong thời gian tới, sẽ có hơn 17.000 người được xuất khẩu lao động, thị trường điểm đến lớn nhất là Hàn Quốc.

“Tóm lại, Formosa chắc chắn ảnh hưởng đến tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm của một số vùng. Nhưng con số khoảng 40.000 người thất nghiệp là tính chung của cả nước, trong đó, phải kể đến quý III là thời điểm một lượng lớn sinh viên ra trường, đang tìm kiếm việc làm, đây cũng là một nhân tố khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng ở thời điểm này!”, bà Mai cho biết.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên