TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Giám đốc BV Việt Pháp: 'Không có chuyện sản phụ bị bỏ quên như mạng xã hội đưa'

05-11-2020 - 13:52 PM | Thời sự

Tổng Giám đốc BV Việt Pháp: 'Không có chuyện sản phụ bị bỏ quên như mạng xã hội đưa'
Cổng BV Việt - Pháp Hà Nội.

Lãnh đạo BV Việt Pháp Hà Nội từ chối cung cấp giá gói dịch vụ thai sản của sản phụ tử vong nhưng cho rằng, đã cho làm các xét nghiệm theo tiêu chuẩn VN, quốc tế trước sinh.

Sáng 5/11, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu báo cáo thông tin sự cố y khoa khiến một sản phụ trẻ tuổi tên N.Q.P (SN 1996) tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội.

Theo đó, ngày 4/11, trên một số trang Facebook có đăng bài phản ánh về trường hợp sự cố y khoa gây mất máu nhiều dẫn đến tử vong của sản phụ Nguyễn Q.P. khi đến sinh con theo dịch vụ "Thai sản và sinh đẻ trọn gói" tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung nêu trên và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trong ngày 9/11.

Đồng thời, thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

 Tổng Giám đốc BV Việt Pháp: Không có chuyện sản phụ bị bỏ quên như mạng xã hội đưa - Ảnh 1.

Ông Jozef Alfons Peeters, Tổng giám đốc BV Việt Pháp Hà Nội

Cũng trong sáng 5/11, ông Jozef Alfons Peeters, Tổng giám đốc BV Việt Pháp Hà Nội đã có thông tin bước đầu về sự cố y khoa đối với sản phụ N.Q.P.

Theo đó, sản phụ P. nhập viện ngày 1/11, trong quá trình sinh con bị mất máu quá nhiều.

Ông nói, mặc dù đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực hết sức, tiến hành xử lý cầm máu ngay lập tức, chuyển phòng mổ và hồi sức tích cực, nhưng không giữ được mạng sống cho bệnh nhân.

Sản phụ qua đời ngày 4/11, nguyên nhân ban đầu được đánh giá là do mất máu quá nhiều dẫn đến suy đa phù tạng.

"Đây là một ca bệnh khó, biến chứng nặng dù chúng tôi đã làm hết sức mình để cứu chữa bệnh nhân.

Chúng tôi lấy làm tiếc với sự việc vừa rồi, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với gia đình bệnh nhân khi phải chăm sóc đứa bé sinh ra mà không còn mẹ nữa. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ một phần nào đó cho gia đình", ông Jozef nói.

Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội khẳng định, đã có những bác sĩ đầu ngành tham gia hội chẩn ca bệnh, trao đổi về mặt chuyên môn và xem xét lại quá trình.

"Bác sĩ khoa sản và nữ hộ sinh luôn kề cận liên tục bệnh nhân sau khi sinh, nên chúng tôi phát hiện sự việc ngay lập tức. Không có chuyện sản phụ bị bỏ quên như thông tin trên mạng xã hội", ông Jozef cho biết.

Lãnh đạo bệnh viện Việt Pháp Hà Nội cũng từ chối cung cấp giá gói dịch vụ thai sản của bệnh nhân và cho rằng, đã cho sản phụ làm hết các xét nghiệm theo tiêu chuẩn của Việt Nam, quốc tế trước khi sinh.

"Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại BV. Chúng tôi gặp rất ít những trường hợp bị chảy máu nhiều như thế này.

Về mặt y tế, đây là ca bệnh bất thường, vì sinh tự nhiên diễn ra quá trình xâm lấn, tiềm ẩn những nguy cơ và phát sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng", Tổng Giám đốc Bệnh viện nói thêm.

Phía bệnh viện cũng cho biết thên, hiện tại cháu bé khoẻ mạnh, đang được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Bệnh viện sẽ làm việc với Hội đồng y tế để đưa ra những quyết định sau này.

Trước đó, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay, khi sản phụ có biểu hiện bất thường, Sở đã có mặt và mời cả bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để hội chẩn.

Theo Hoàng Đan

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên