MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó”

08-10-2021 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó”

Chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc gia nhập thị trường Việt Nam năm 2018, đến nay đã có hơn 130 cửa hàng. Trong ngành bán lẻ, yêu cầu đặt ra với mô hình chuỗi là tốc độ phát triển đội ngũ phải bắt kịp với tốc độ mở rộng mạng lưới.

Dưới đây là những nhận định của ông Mai Thụy Nhân, tổng Giám đốc GS25, chia sẻ sáng kiến mới cho bài toán "cũ" về nhân sự, trong bối cảnh ngành bán lẻ ngày càng cạnh tranh.

Được biết đến 90% đội ngũ của GS25 là nhân sự trẻ, từ 18 - 25 tuổi. Trên đà mở rộng chuỗi liên tục, định hướng phát triển đội ngũ trẻ như vậy có điểm thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

Chúng tôi muốn phục vụ khách hàng trẻ nên cần phải thu hút được nhân sự trẻ. Các bạn chính là người tạo nên hình ảnh GS25 - một CVS thế hệ mới, năng động với nhịp sống không ngừng 24/7. Trong mô hình chuỗi bán lẻ, nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh và nhân viên cũng nghỉ nhanh. Áp lực và chi phí tuyển dụng, đào tạo liên tục rất lớn. Vấn đề không chỉ là tuyển dụng đáp ứng số lượng nhân sự, mà còn phải quản trị cả đội ngũ sao cho hiệu quả.

GS25 đã có giải pháp gì để đảm bảo thu hút và giữ chân lao động trẻ, thưa ông?

Cuộc đua lao động trẻ - khó nhưng cũng không khó, cần thấu hiểu được nguyện vọng của nhân viên và nhu cầu hiện đại của người trẻ. Chúng tôi nhận thấy, điểm khác biệt lớn nhất giữa thế hệ ngày nay và các thế hệ trước nằm ở nhu cầu về dòng tiền. Nhanh và liên tục hơn. Cuộc sống người trẻ hiện nay rất năng động, từ việc học, giải trí, đến tiết kiệm, đầu tư. Mọi dịch vụ đều sẵn sàng, mọi nhu cầu được đáp ứng 24/7. Bản thân chuỗi CVS là như vậy: "Cần là có". Nếu khách hàng của GS25 có thể thanh toán "một chạm", có bữa ăn nóng hổi trong vài phút, tại sao nhân viên GS25 không thể nhận lương bất cứ khi nào cần, ngay khi tan ca đêm vất vả?

Chúng tôi tiên phong áp dụng các giải pháp công nghệ trong dịch vụ cùng phương châm tốc độ và sự tiện lợi: khách hàng còn có thể thanh toán với tất cả các ví điện tử, thậm chí là thanh toán qua ứng dụng nhận diện gương mặt. Đứng trước nhu cầu nhân sự, chúng tôi cũng tìm kiếm những sáng kiến công nghệ cho phép người lao động tận hưởng tốc độ và sự tiện lợi như vậy. Từ đầu 2021, GS25 đã áp dụng sáng kiến Chi lương Linh hoạt Vui App cho đội ngũ nhân viên. Chi lương Linh hoạt là mô hình cho phép nhân viên nhận lương sớm khi có nhu cầu, 24/7 thông qua ứng dụng điện thoại. Đây là phúc lợi nhân sự khá phổ biến trên thế giới vài năm trở lại đây.

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó” - Ảnh 1.

Chi lương Linh hoạt khác gì so với nghiệp vụ ứng lương truyền thống, thưa ông?

Thủ tục ứng lương truyền thống rất cồng kềnh, không đủ linh hoạt và không phù hợp với mô hình cũng như là tốc độ phát triển nhanh chóng về mặt đội ngũ của GS25. Với Vui App, nhân viên chỉ cần thao tác trên ứng dụng là có thể nhận lương sớm, dựa trên số công đã làm trong tháng. Mô hình tích hợp và cập nhật tự động nên việc đối soát của bộ phận Nhân sự cũng đơn giản, nhẹ nhàng. Đây là một sáng kiến phúc lợi thông minh, người lao động được hưởng lợi, mà doanh nghiệp cũng tối ưu về chi phí, nguồn lực.

Sau thời gian triển khai, xin ông đánh giá tác động của Chi lương Linh hoạt đến hiệu quả quản trị nhân sự của công ty?

Các bạn nhân viên khối cửa hàng chủ yếu là sinh viên làm thêm. Nhiều bạn luôn thấp thỏm tìm kiếm hai, ba công việc làm thêm khác nhau để xoay xở cuộc sống. Khi có Vui App, nhân viên tự tin hơn, không còn lo lắng tài chính, các bạn an tâm đi cùng GS25.

Để thu hút nhân sự mới, chế độ phúc lợi thiết thực là điểm then chốt. GS25 cung cấp cơ hội nghề nghiệp với thu nhập ổn định, mà nền tảng của điều đó là dòng tiền hàng ngày và linh hoạt. GS25 cũng là đơn vị tiên phong trong các chuỗi CVS áp dụng phúc lợi Vui App – đây là điểm khác biệt, tăng độ tin cậy của nhà tuyển dụng GS25 trên thị trường.

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó” - Ảnh 2.

Trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh, làm thế nào để duy trì sự gắn kết của nhân viên và doanh nghiệp?

Đội ngũ GS25 đã đồng hành cùng công ty trong giai đoạn khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Sự giúp đỡ kịp thời từ công ty lúc này là cần thiết. GS25 triển khai nhanh các chính sách trợ cấp: Tăng phụ cấp theo giờ công, phụ cấp "3 tại chỗ", hỗ trợ vật tư y tế, xây dựng chiến dịch nhân viên xanh và giúp các bạn nhận lương sớm qua Vui App, kịp xoay sở qua thời gian này. Khi người lao động cảm thấy được chăm lo thì họ sẽ gắn bó.

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó” - Ảnh 3.

Liệu có lời giải chung nào cho bài toán nguồn nhân lực trẻ cho các ngành kinh doanh khác, không chỉ là ngành bán lẻ?

Không chỉ là một xu hướng nhất thời, nhu cầu dòng tiền nhanh và chủ động là sự thay đổi trong lối sống của thế hệ ngày nay. Doanh nghiệp cần những gói phúc lợi linh hoạt, đáp ứng được nhịp sống mới. Xu hướng quản trị nhân sự hiệu quả hiện này là tăng cường trải nghiệm của nhân viên tại môi trường làm việc. Tích hợp những trải nghiệm công nghệ hiện đại giúp các bạn nhân viên cảm thấy hứng thú khi làm việc. Doanh nghiệp nào sớm tận dụng công nghệ để tạo trải nghiệm khác biệt trên thị trường, doanh nghiệp đó sẽ là điểm đến thu hút nhân sự trẻ.

Tổng Giám đốc GS25: “Cuộc đua lao động trẻ – khó mà không khó” - Ảnh 4.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên