MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam: Tiềm năng trở thành công xưởng thế giới của Việt Nam là một lợi thế trong tiến trình chuyển đổi số

Trả lời báo Trí thức trẻ bên lề Hội nghị "Industry 4.0 Summit", ông Jeong Sam Yong - Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam nhấn mạnh cam kết của người khổng lồ công nghệ thế giới với chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Góc nhìn về chuyển đổi số Việt Nam của một người Hàn Quốc

- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in coi chuyển đổi số, xây dựng các thành phố thông minh là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hàn Quốc. Ông Moon cũng nhắc đến tên Samsung hay các tập đoàn công nghệ lớn khác của đất nước như một lợi thế cho tiến trình này. Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng mà chuyển đổi số mang lại?

Chuyển đổi số đang là một xu thế mới. Chính vì vậy, rất nhiều công ty đang đầu tư mạnh mẽ cho công cuộc này. Trong khi đó, công nghệ cũng phát triển rất nhanh những năm trở lại đây, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất và kinh doanh.

Chính điều này giúp Samsung nói chung và Samsung SDS nói riêng có lượng khách hành lớn, bao gồm từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc siêu nhỏ đến các doanh nghiệp lớn quy mô toàn cầu. Thay đổi công nghệ, đưa công nghệ mới vào hoạt động sẽ giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Không chỉ các công ty sản xuất, ngân hàng hay các dịch vụ tài chính cũng tiến hành những thay đổi để đáp ứng điều này.

Những năm qua, bản thân Samsung cũng liên tục cập nhật những tiến bộ mới về công nghệ để có thể thích ứng với các đòi hỏi mới như trong lĩnh vực thương mại điện, tử, trí tuệ nhân tạo hay big data. Tôi tin rằng trong 10 năm tới, nhóm 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới sẽ có nhiều cái tên trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Samsung và Hàn Quốc muốn trở thành những "tay chơi" hàng đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ở châu Á và thế giới với blockchain, AI, IoT hay Big Data.

Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam: Tiềm năng trở thành công xưởng thế giới của Việt Nam là một lợi thế trong tiến trình chuyển đổi số - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Hải - Thiết kế: Hương Xuân

- Theo đánh giá của ông, một nước đang phát triển như Việt Nam gặp những thách thức gì trong công cuộc chuyển đổi số?

Hiện nay, Việt Nam đã đưa nhiều công nghệ mới vào sản xuất, trong đó có robot, trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật. Đó là một sự tiến hóa trong sản xuất. Nhìn lại vài trăm năm trước, ở Mỹ hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới, người ta vẫn lao động chân tay để tạo ra sản phẩm. Bây giờ, chúng ta đã có công nghệ tự động hóa với những nhà máy gần như không có bóng dáng con người.

Để đạt đến trình độ tự động hóa như vậy, đầu tiên, người ta phải thu thập dữ liệu từ máy móc hoặc các khâu khác trong quá trình sản xuất. Sau đó, những dữ liệu này được đưa vào phân tích trước khi lập trình tự động và đưa vào tổ chức sản xuất.

Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của lao động Việt Nam khá trẻ so với các nước như Hàn Quốc hay Đức nên nó sẽ tạo ra một số vấn đề về pháp lý, khi tự động hóa được áp dụng vào sản xuất. Việc máy móc thay thế con người dẫn tới việc nhiều lao động bị dư thừa và đó là vấn đề cần xử lý.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải giải quyết yêu cầu của thị trường, trong đó có giảm chi phí sản xuất nhưng lại nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là một xu thế của toàn cầu bởi khách hàng luôn yêu cầu các sản phẩm với giá thành thấp nhưng chất lượng tốt.

Cam kết với chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam

- Mục tiêu của Samsung với thị trường chuyển đổi số Việt Nam là gì?

Samsung là một doanh nghiệp toàn cầu lớn và thể hiện rất rõ mong muốn tham gia vào thị trường chuyển đổi số Việt Nam. Hợp đồng hợp tác với công ty công nghệ Việt Nam - CMC, trong đó đưa Samsung SDS trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp này, phần nào thể hiện điều đó. Samsung cam kết hỗ trợ Việt Nam lâu dài trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Tập đoàn Samsung đã áp dụng thành công nhiều giải pháp chuyển đổi số trên quy mô toàn cầu, với nhiều khách hàng lớn. Sự hiện diện hùng hậu của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam chính là bảo đảm cho cam kết và thành công khi áp dụng các giải pháp này cho công cuộc chuyển đổi số của các khách hàng Việt Nam.

- Ở Việt Nam, người ta thường biết đến Samsung với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn nhất, còn chuyển đổi số thì Samsung đang cung cấp những giải pháp gì?

Trên thực tế, Samsung tập trung vào thị trường B2B và chúng tôi tin rằng điều này có thể giúp ích cho chuyển đổi số của Việt Nam. Khách hàng của Samsung có thể sử dụng những giải pháp mà chúng tôi cung cấp để đáp ứng nhiều đòi hỏi khác nhau.

Hiện tại, Samsung đang hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các giải pháp công nghệ thông tin, áp dụng các phần mềm quản lý trong điều hành sản xuất. Ngoài các dự án về phần mềm, Samsung còn hỗ trợ các giải pháp về viễn thông và tích hợp hệ thống. Trong tương lai, Samsung sẽ thúc đẩy xây dựng các giải pháp về thành phố thông minh, tòa nhà thông minh nhờ các ứng dụng IoT, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng mạng lưới an ninh với công nghệ blockchain để bảo vệ dữ liệu.

Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam: Tiềm năng trở thành công xưởng thế giới của Việt Nam là một lợi thế trong tiến trình chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Hải - Thiết kế: Hương Xuân

- Với kinh nghiệm về chuyển đổi số từng thành công ở Hàn Quốc và một số quốc gia khác trên thế giới, những giải pháp nào theo ông có thể giúp ích cho Việt Nam trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia?

Samsung đã có nhiều thành tựu trong việc đưa ra các giải pháp IT cho hàng loạt các lĩnh vực, từ vận hành của doanh nghiệp tới lĩnh vực tài chính hay hoạt động của chính phủ…. Mảng mạnh nhất của Samsung hiện nay là big data và các giải pháp số hóa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, smartcity.

Tôi tin rằng, những điều đó có thể phù hợp với Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển khác trong việc chuyển đổi số hay xây dựng các thành phố thông minh. Với bề dày kinh nghiệm của mình, Samsung tự tin có thể đáp ứng được các nhu cầu của thị trường Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số.

- Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường chuyển đổi số Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia gần 100 triệu dân với độ tuổi trung bình trẻ. Trong tương lai gần, Việt Nam có thể trở thành công xưởng sản xuất của thế giới khi các nhà máy đang rời khỏi Trung Quốc hay Hàn Quốc để đến những quốc gia tiềm năng hơn như Việt Nam. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đẩy nhanh tiến trình này.

Ngoài ra, Việt Nam có rất nhiều nguồn lực khác.  Con người Việt Nam thông minh, sáng tạo và ham học hỏi. Đó là những lợi thế, mang đến tiềm năng to lớn cho thị trường chuyển đổi số Việt Nam.

Thách thức của người khổng lồ

- Samsung mong muốn gì khi tham gia xây dựng các thành phố thông minh ở Việt Nam?

Khi xây dựng thành phố thông minh, Samsung sẽ xây dựng một kế hoạch tổng thể sau đó sẽ kết hợp với các đối tác khác cùng thực hiện xây dựng thành phố thông minh. Chúng tôi phải tập hợp rất nhiều nguồn lực. Với một công ty như Samsung, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và khả năng trong việc xây dựng thành phố thông minh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần chính phủ cũng như các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ.

- Việt Nam khác biệt như thế nào với các thị trường chuyển đổi số khác của Samsung ở châu Á và trên thế giới?

Chúng tôi đã thành công ở rất nhiều nước khác, chẳng hạn như Singapore. Với tư cách là một công ty toàn cầu, Samsung tự tin rằng mình có khả năng để hiểu được khách hàng muốn gì và cần làm gì để đáp ứng mong muốn của họ.

Tuy nhiên, dù đã thành công ở nhiều nơi nhưng khi tham gia vào thị trường Việt Nam, Samsung cũng phải đánh giá tổng thể và lường trước được tất cả những khó khăn mà chúng tôi có thể gặp phải trong quá trình hoạt động.

Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam: Tiềm năng trở thành công xưởng thế giới của Việt Nam là một lợi thế trong tiến trình chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ảnh: Nguyễn Hải - Thiết kế: Hương Xuân

- Theo quan điểm của ông, một chính phủ cần làm gì để thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng các thành phố thông minh nói chung?

Tôi nghĩ những chính sách của chính phủ Việt Nam là rất quan trọng. Chính phủ cũng khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số hay xây dựng các thành phố thông minh. Ngoài ra, bài học từ các nước khác cũng khá quan trọng. Một quốc gia muốn xây dựng thành phố thông minh hay chuyển đổi số nên nhìn vào các dự án đó và chọn cho mình những phương án tốt nhất và phù hợp nhất.

Việc chuẩn bị nguồn nhân lực có thể đáp ứng nhu cầu mới cũng là yếu tố mấu chốt. Bên cạnh đó, chính phủ cần đóng vai trò khuyến khích hay thúc đẩy, chẳng hạn như thành lập các hiệp hội để kịp thời thích nghi với những đòi hỏi của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên