MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Biden: Nga đang "trả giá rất đắt" vì cuộc chiến ở Ukraine

01-07-2022 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Trong khi cam kết phương Tây sẽ "hỗ trợ Ukraine lâu dài”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang gây tổn thất cho Nga.

"Hãy nhìn vào tác động cuộc chiến ở Ukraine lên Nga . Lần đầu tiên họ chậm trả nợ nước ngoài sau hơn 100 năm. Họ đã mất đi 15 năm thành quả đạt được về kinh tế. Họ đang ở trong tình thế khó khăn vì các loại thuế mà chúng tôi áp lên lĩnh vực công nghệ. Họ đang gặp rắc rối trong việc duy trì sản xuất dầu mỏ bởi vì không có công nghệ... Và họ cũng đang gặp rắc rối về các hệ thống vũ khí cũng như quân sự", ông Biden nhận định tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid.

"Vì thế họ đang trả giá rất đắt cho cuộc chiến này", Tổng thống Biden đánh giá.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố Mỹ và NATO sẽ "sát cánh cùng Ukraine". Tổng thống Biden cho rằng phản ứng của thế giới với khủng hoảng do cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy Tổng thống Putin "sẽ không nhận được những gì ông ấy muốn".

"Chúng tôi hiện đoàn kết hơn bao giờ hết và với sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, chúng tôi sẽ mạnh hơn bao giờ hết. Họ có những đội quân mạnh. Đường biên giới của NATO sẽ tăng thêm gần 1.300 km dọc biên giới Phần Lan và Nga. Thụy Điển cũng nằm trong đó".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thông báo NATO sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề giá khí đốt và dầu mỏ tăng cũng như tình trạng mất an ninh lương thực đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới vì cuộc chiến ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không bận tâm nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, song cảnh báo Moscow sẽ phản ứng trước bất kỳ "mối đe dọa" nào./.

Theo Kiều Anh

VOV

Trở lên trên