MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Joe Biden sẵn sàng "tái đấu" với ông Donald Trump

12-08-2022 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Joe Biden sẵn sàng "tái đấu" với ông Donald Trump

Nhiều trợ lý và đồng minh cho biết Tổng thống Joe Biden đang sẵn sàng cho kế hoạch khởi động chiến dịch tái tranh cử sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, dự kiến sẽ có cuộc tái đấu tiềm năng vào năm 2024 với người tiền nhiệm Donald Trump.

Tuy nhiên, quyết tâm của ông Biden về việc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ hai đang trở nên khó khăn hơn khi các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết các thành viên đảng Dân chủ thích một ứng viên khác hơn vị tổng thống 79 tuổi này.

Dù vậy, những người thân cận với ông Biden mô tả ông đã phấn chấn hơn nhờ những chiến thắng gần đây về lập pháp, kinh tế và chính sách đối ngoại.

Bà Anita Dunn, phụ tá lâu năm vừa trở lại Nhà Trắng, cho biết: "Tổng thống đã nói rằng ông ấy đang có kế hoạch tái tranh cử. Mọi người nên tin ông ấy".

Tổng thống Joe Biden sẵn sàng tái đấu với ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden đang sẵn sàng cho kế hoạch khởi động chiến dịch tái tranh cử của mình, dự kiến sẽ có cuộc tái đấu tiềm năng vào năm 2024 với người tiền nhiệm Donald Trump. Ảnh: Reuters

3 nghị sĩ đảng Dân chủ gần đây đã đề nghị ông Biden nhường chỗ cho một người kế nhiệm trẻ hơn trong khi một số thành viên khác đã dứt khoát từ chối ủng hộ ông tái tranh cử. Theo phân tích các cuộc thăm dò của FiveThirtyEight, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Biden chỉ khoảng 40%.

Tuy nhiên, các đồng minh cho biết quyết tâm của ông Biden đã tăng lên trong bối cảnh những vụ lùm xùm của ông Trump bị phơi bày cũng như vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021 và việc cựu tổng thống tiếp tục được các thành viên Cộng hòa ủng hộ.

Bác bỏ những lo ngại của các thành viên Đảng Dân chủ về tuổi tác hoặc sự nổi tiếng của ông Biden, ông Cedric Richmond, cựu nghị sĩ và trợ lý Nhà Trắng, cho biết: "Ông ấy nghĩ rằng ông ấy là người duy nhất có thể đánh bại ông Donald Trump khi ông Trump tái tranh cử và ông ấy đã đúng. Rõ ràng ông ấy là ứng viên sáng giá nhất của chúng tôi".

Các đồng minh của ông Biden cho hay việc tăng cường phối hợp với  Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC), cơ quan vốn đã đổ nguồn lực vào các bang chiến trường quan trọng trước tháng 11, là dấu hiệu công khai chắc chắn rằng ông Biden đang có kế hoạch tranh cử lần 2.

Ông Biden cũng đã tăng cường tiếp cận với các nhà tài trợ chính, những người đã hỗ trợ cho ông trong cuộc bầu cử năm 2020, đồng thời lên kế hoạch cho nhiều sự kiện chính trị hơn và tiếp cận nhiều hơn với những người ủng hộ nòng cốt.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên