MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Nga điện đàm Thái tử Ả Rập Xê-út, bàn về ổn định thị trường dầu

31-01-2023 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman thảo luận về hợp tác song phương và các biện pháp nhằm ổn định thị trường dầu toàn cầu.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về “các vấn đề phát triển hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế và năng lượng”. Hai nhà lãnh đạo cũng đã nói về “sự hợp tác trong khuôn khổ OPEC+ (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các quốc gia sản xuất dầu mở rộng) để đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ thế giới".

Tổng thống Nga điện đàm Thái tử Ả Rập Xê-út, bàn về ổn định thị trường dầu - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Xê-út và Tổng thống Nga tại một cuộc họp G20.

Ông Putin và ông Mohammed đã nói chuyện nhiều lần kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Theo RT, những cuộc gọi diễn ra trong bối cảnh rạn nứt ngày càng tăng giữa Ả Rập Xê-út và Mỹ, một đối tác quốc tế thân cận của vương quốc này.

Ả Rập Xê-út từng từ chối tăng sản lượng dầu sau cuộc gặp giữa Thái tử Mohammed và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Thay vào đó, OPEC Plus vào tháng 10/2022 đồng ý cắt giảm sản lượng hai triệu thùng mỗi ngày, một động thái được cho là nhằm giữ giá ổn định vì lợi ích của các nhà sản xuất.

Với việc Moskva và Riyadh đều quan tâm đến duy trì lợi nhuận xăng dầu, mức giá trần với dầu mỏ Nga được cho là mối đe dọa tiềm ẩn đối với doanh thu. Các thành viên OPEC cũng lo lắng rằng biện pháp này có thể trở thành “mức trần giá toàn cầu” trong tương lai.

Washington phản ứng với việc Ả Rập Xê-út từ chối tăng cường sản xuất với việc xem xét đánh giá lại mối quan hệ của họ với Riyadh “một cách rất thận trọng”. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ kêu gọi ông Biden ngừng bán vũ khí cho vương quốc này.

Theo Phương Anh/VTC

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên