MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Nga tuyên bố Sputnik-V hiệu quả chống lại chủng Omicron

18-12-2021 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga tuyên bố Sputnik-V hiệu quả chống lại chủng Omicron

Giới chức Nga hôm 17/12 cho biết vaccine của nước này Sputnik-V có hiệu quả chống lại chủng Omicron, song thông số cụ thể sẽ được các nhà khoa học Nga công bố trong tuần tới.

Trong bài phát biểu tại Đại hội của Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga (17/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, vaccine Nga Sputnik-V hoạt động tốt, thậm chí hiệu quả hơn các loại vaccine khác trong việc chống lại biến chủng Omicron. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng cung cấp vaccine cho các nước khác để tiêm chủng tăng cường, bao gồm cả cho các nước châu Âu.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Nga chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng liên quan chủng Omicron.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova thông báo rằng, Nga ghi nhận 25 bệnh nhân nhiễm Omicron ở các khu vực Thủ đô Moscow, tỉnh Moscow, thành phố Saint-Petersburg và Rostov-on-Don.

Bà Golikova cho biết, các nhà khoa học và nhà phát triển vaccine của Nga đang thử nghiệm các loại vaccine để kiểm tra hiệu quả trong việc chống lại biến chủng mới Omicron. Dự kiến trong tuần tới các nhà khoa học Nga sẽ đưa ra kết luận về vấn đề này. Trong trường hợp cần một số loại vaccine mới, thuốc này sẽ được đăng ký phù hợp với các quy định hiện hành.

Ngày 14/12, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và vi trùng học mang tên Gamalei, ông Ginzburg nhấn mạnh rằng vaccine Sputnik-V sẽ bảo vệ chống lại chủng Omicron, song chưa rõ mức độ bảo vệ là bao nhiêu. Theo ông Ginzburg, các nhân viên của Trung tâm Gamalei đang nghiên cứu mức độ bảo vệ của vaccine trước biến chủng Omicron. Nếu khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm giảm đi 10 lần thì cần tính đến việc thay đổi vaccine.

Theo Văn Thường

VOV

Trở lên trên