MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Obama tới thăm, tòa nhà Miss Áo Dài được chuẩn bị nghiêm ngặt thế nào?

24-05-2016 - 11:37 AM | Bất động sản

Trưa 24/5, theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đáp chuyến bay đến TP.HCM, một trong những địa điểm vị Tổng thống này đến thăm là Dreamplex.

Đi vào hoạt động hồi giữa tháng 11/2015, Dreamplex là mô hình Co-op working space, hay còn gọi là không gian làm việc chung. Tọa lạc tại ba tầng 9,10 và 11 của tòa nhà Miss Áo Dài ngay trung tâm quận 1, Dreamplex có tổng diện tích 1.500 m2, đáp ứng địa điểm cho 35 - 40 công ty khởi nghiệp.

“Điểm nhấn” chính của mô hình hoạt động tại Dreamplex là nơi quy tụ các bạn trẻ khởi nghiệp, các doanh nghiệp trẻ… Mặc dù mô hình không gian làm việc chia sẻ này khá phổ biến ở Mỹ, Châu Âu, Châu Á… nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam, thậm chí ngay cả ở nơi năng động như TPHCM.

Dreamplex hiện có khoảng 300 thành viên làm việc tại chỗ với 50-60 công ty. Trong đó, 70% các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ.

Để chuẩn bị cho 45 phút gặp gỡ và nói chuyện với các bạn trẻ khởi nghiệp tại đây, từ sáng 23/5, ngay tại cổng tòa nhà, xe chở các vật dụng để chuẩn bị cho buổi lễ tới từ rất sớm. Trên tầng 13, các nhân viên kỹ thuật tập trung cài đặt thiết bị, thiết lập không gian dưới sự giám sát của nhân viên Nhà Trắng. Tại đây, chỉ có những cá nhân có thẻ hoặc nhân viên kỹ thuật mới được tiếp cận các khu vực này.

Trước đó, đến tham quan mô hình hoạt động của Dreamplex vào hai ngày cuối tuần vừa qua, quản lý tòa nhà cũng đã chỉ cho người viết thấy từng tóm nhân sự án ninh, ngoại giao, lễ tân tất bật làm việc bên trong tòa nhà, không trừ một ngóc ngách nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống.

"Tuy có rất nhiều người đến khả sát tiền trạm, nhưng không ai nói gì với ai, nhóm nào chỉ biết công việc của nhóm đó. Ngay cả những bạn trẻ làm việc ở đây cũng không phát hiện họ là an ninh, mậ vụ hay là những thành viên thuê chỗ làm việc như mình, do vậy chẳng ai quan tâm đến nhau", ông Nguyễn Minh Toàn, phụ trách Dreamplex cho biết.

Theo tiết lộ của một đại diện Dreamplex, cách đây gần 3 tháng, bộ phận tiền trạm cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đã đến Dreamplex để tìm hiểu. Sau đó, lực lượng an ninh, truyền thông của Mỹ tiếp tục khảo sát và dự kiến đến nay, 80% khả năng Tổng thống Barack Obama sẽ đến tham quan và gặp gỡ các bạn trẻ đang khởi nghiệp tại đây.

Chi tiết hơn, nguồn tin này cho biết người của Nhà Trắng sang đây khảo sát mỗi tuần một lần, còn cách đây 10 ngày thì hầu như ngày nào họ cũng túc trực tại tòa nhà Miss Áo Dài, có ngày rất nhiều mật vụ làm việc 24/24. "Riêng an ninh của ngày hôm này, phía Nhà Trắng sẽ cover hết tòa nhà, nhất là tuyến đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Trung Ngạn dẫn vào tòa nhà. Đặc biệt kể từ 13h hôm nay an ninh của Hoa Kỳ sẽ phong tỏa toàn bộ tòa nhà để chuẩn bị cho sự hiện diện của ngài Tổng thống", một thành viên thuộc Dreamplex Team cho biết thêm.

Song song đó, danh sách khách mời tham dự không phải do phía Dreamplex quyết định mà phụ thuộc hoàn toàn vào Chính phủ Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thực hiện. Danh sách này đã được chọn lọc cách đây khá lâu và được quản lý thông tin khá cẩn mật. Như vậy, những ai có thẻ (pass) được cấp từ Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ tư lệnh cảnh vệ Việt Nam thì mới được phép bước vào tòa nhà tham dự buổi gặp mặt này.

"Theo quan sát mấy ngày gân đây, nhiều đoàn xe dẫn đường, hộ tống Tống thổng thường xuyên có nhiều buổi diễn tập quanh các tuyến đường dẫn vào tòa nhà. Mặc dù chỉ là diễn tập nhưng nhìn vào y như thật, rất hoành tráng", anh Toàn nói.

Một thông tin cũng được phía Dreamplex tiết lộ là từ hôm thứ 7 vừa qua, mọi công tác an ninh, bảo mật cho cả tòa nhà gần như hoàn tất, trong đó có những khu vực bất khả xâm phạm. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống camera của tòa nhà đã bị vô hiệu hóa bằng cách dán kính băng keo và ngắt đường truyền. Ngoài ra, hệ thống mạng không dây, điện thoại của tòa nhà Miss Ao Dài trong hôm nay đều không thể hoạt động. Thay vào đó, phía Chính phủ Hoa Kỷ cho thiết lập một hệ thống đường truyền mạng, điện thoại liên lạc riêng rất bảo mật chỉ phía họ mới biết.

Từ tối 23/5, khoảng 19-20h toàn bộ tòa nhà sẽ được bàn giao cho phía Mỹ quản lý đến hết ngày 24/5. Do vậy, nhân viên và các cá nhân tổ chức làm việc tại tòa nhà này đều nghỉ làm.

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên