TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Pháp bị tát trước mặt vệ sĩ, 2 người bị bắt

09-06-2021 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Pháp bị tát trước mặt vệ sĩ, 2 người bị bắt

Cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông sau sự việc Tổng thống Emmanuel Macron bị tấn công thẳng vào mặt trong chuyến thăm đến một trường học ở đông nam nước Pháp.

Tổng thống Pháp bị tấn công trước mặt vệ sĩ.

Người phát ngôn của Lực lượng Hiến binh Quốc gia Pháp cho biết, hai người đàn ông đã bị bắt sau vụ tấn công nhằm vào ông Macron. Hình ảnh được lưu hành rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đeo khẩu trang, vờ bắt tay nhưng lại giữ tay Tổng thống, hét lên "Đả đảo Macronia" bằng tiếng Pháp trước khi vung tay tát Tổng thống.

Trong đoạn video, ông Macron tiến tới đám đông, đứng sau hàng rào, với chiếc khẩu trang trên mặt. Ông Macron đã bắt tay người đứng gần mình nhất, một người đàn ông mặc áo phông xanh lá cây và đeo khẩu trang trắng. Tuy nhiên, khi ông Macron chuẩn bị di chuyển sang những người tiếp theo, người đàn ông này đã tát vào mặt tổng thống cùng những lời gào thét có hơi hướng chính trị.

Ông Macron bị tấn công khi đến thăm một trường học ở đông nam nước Pháp. Hai nghi phạm đã bị bắt giữ ngay sau vụ việc. Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng ngay lập tức lên án hành vi bạo lực chính trị và gọi nó là phi dân chủ.

Chuyến thăm đến trường Tain-Hermitage, nơi chuyên đào tạo ngành nhà hàng, diễn ra một ngày trước khi Chính phủ Pháp gỡ bỏ hạn chế với hoạt động trong các nhà hàng và những biện pháp khắt khe khác, được đưa ra để đối phó với đại dịch Covid-19. Ông Macron cũng có kế hoạch gặp gỡ đại diện của ngành công nghiệp nhà hàng.

Các vệ sĩ của ông Macron đã ngay lập tức khống chế người đàn ông gây ra vụ tấn công và bắt giữ ngay lập tức. Nhà chức trách Pháp thông báo 2 kẻ đã bị bắt. Một kẻ bị bắt vì tấn công Tổng thống trong khi vai trò của đối tượng còn lại chưa được công bố.

Chuyến thăm đến trường học vùng Drome được cho là sự kiện nhằm làm bật lên vai trò lãnh đạo của Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19. Kể từ ngày 9/6, lệnh giới nghiêm sẽ được hạn chế và việc ăn uống tại các nhà hàng được cho phép trở lại. Pháp dự kiến sẽ xóa bỏ tất cả các biện pháp hạn chế vào cuối tháng 6 nếu dại dịch tiếp tục được kiểm soát.

"Ngày mai sẽ là một dấu mốc mới. Cuộc sống tốt đẹp sẽ tiếp tục trở lại trên tất cả lãnh thổ của chúng ta. Đó là một phần văn hóa của chúng ta, nghệ thuật sống của chúng ta. Chúng ta có thể tận hưởng lại điều đó", ông Macron viết trên Twitter.

Pháp là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề bậc nhất do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, quốc gia này có 5,72 triệu ca mắc Covid-19 với 110.000 người tử vong. Các đợt bùng phát dịch liên tiếp đã khiến Pháp phải liên tục triển khai các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Tuy nhiên, là một nền kinh tế lớn của Liên minh châu Âu (EU), việc tiêm chủng ở Pháp đang được triển khai nhanh chóng. Pháp hiện đã tiêm 40,2 triệu liều vắc xin, trong đó có 12,6 triệu người được tiêm đủ 2 mũi. Theo số liệu năm 2019, dân số Pháp là 67,06 triệu người. Như vậy, Pháp đã tiến rất gần tới miễn dịch cộng đồng và có thể mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên