MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Philippines "đổi giọng" khi nói về Mỹ

14-11-2016 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Từng chỉ trích ông Obama với những lời lẽ khá nặng nề nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại rất quan tâm đến Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - tỷ phú Donald Trump.

Mặc dù mới nhậm chức vài tháng nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng đưa ra những lời lẽ thô tục nhằm vào người đồng cấp – Tổng thống Mỹ Barack Obama - và cảnh báo ông Obama đừng nên hỏi về số vụ giết người không qua xét xử ở nước này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Lào.

Tuy nhiên, có vẻ như ông Duterte lại khá quan tâm đến Tân Tổng thống vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua – ông Donald Trump.

Phát biểu trong một chuyến thăm Malaysia vào hôm thứ Tư tuần trước, ông Duterte nói rằng: “Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump muôn năm. Chúng tôi sẽ cùng hợp tác trên những lĩnh vực nhất định. Chúng tôi giống nhau mà”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh “Ngay cả với những vấn đề tầm thường nhất mà chúng tôi từng tranh cãi, tôi muốn dừng lại tại đây vì Trump. Tôi không muốn tranh cãi nữa, bởi ông Trump đã chiến thắng”.

“Tổng thống Duterte gửi lời chúc mừng Tân Tổng thống Donald Trump đã thành công trong cuộc bầu cử vừa qua và mong muốn được làm việc tổng thống vừa đắc cử Trump trong 4 năm tới với tư cách là người đứng đầu chính phủ kiêm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ. Tổng thống Duterte hi vọng mối quan hệ Philippines-Mỹ sẽ được củng cố dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết chia sẻ những lý tưởng dân chủ và nhà nước pháp quyền” – thông cáo chính thức của văn phòng Tổng thống Philippines cho biết.

Trước đó, ông Duterte thường được so sánh với Donald Trump vì nhiều điểm tương đồng như buông lời thiếu kiềm chế xúc phạm Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo khác.

Tuy vậy, trong khi ông Duterte khá hào hứng với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ thì các nhà hoạch định chính sách Philipines cũng như cố vấn của ông Duterte lại tỏ ra thận trọng hơn.

“Ứng cử viên và Tổng thống là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi và xem ông Trump sẽ thực hiện những chính sách như thế nào” – Bộ trưởng tài chính Philippines Carlos Dominguez cho biết.

Philipines là một quốc gia với lực lượng lao động chủ yếu nói tiếng Anh và mức lương cơ bản thấp hơn so với Mỹ. Điều này rất hấp dẫn các công ty Mỹ và biến Philippines thành điểm đến lý tưởng cho các tập đoàn đa quốc gia trong những năm gần đây.

Trong khi đó, ông Trump từng hứa sẽ thực hiện các chính sách để thu hút việc làm quay trở lại Mỹ gây lo ngại lên thị trường lao động Philipines. Bên cạnh đó, việc ông Trump dọa sẽ kiểm soát chặt chính sách nhập cư vào Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dòng kiều hối chảy về Philippines.

Hà My

Business Insider

Trở lên trên