MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng việc doanh nghiệp nước ngoài rời Nga

10-02-2023 - 12:03 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 9/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng những doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Nga sau khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ có lợi cho các công ty Nga.

Phát biểu trước các quan chức cấp cao tại cuộc họp được phát trên truyền hình nhà nước, ông Putin nói rằng những công ty đó đã thua lỗ lớn vì rời khỏi một thị trường lớn và béo bở.

“Nhiều công ty (phương Tây), chịu sức ép từ chính phủ của họ, đang rời khỏi thị trường của chúng ta. Chúc họ may mắn!”, ông Putin nói và giơ tay vẫy.

“Không có gì (ở Nga) sụp đổ và không có gì tan rã. Các công ty và doanh nghiệp của chúng ta đang tiếp quản những doanh nghiệp đó, thậm chí toàn ngành, và tiếp tục làm rất thành công”, ông Putin nói.

Nhiều công ty phương Tây hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ năng lượng đến thực phẩm và chuỗi quần áo, đã rời Nga trong năm qua, trong bối cảnh phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt để đáp trả việc Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Một số công ty ra đi đã bán lại tài sản của họ ở Nga cho các nhà đầu tư địa phương với giá danh nghĩa .

Các lệnh trừng phạt của phương Tây làm đảo lộn một số ngành của nền kinh tế Nga, ngắt những ngân hàng lớn nhất của nước này khỏi mạng tài chính quốc tế SWIFT, hạn chế Nga tiếp cận công nghệ và xuất khẩu dầu mỏ.

Dù chính phủ và ngân hàng trung ương thừa nhận “những khó khăn”, Mátxcơva khẳng định nền kinh tế của họ có sức chống chịu tốt, và các lệnh trừng phạt đang gây tác động boomerang với phương Tây, bằng cách đẩy lạm phát và giá năng lượng tăng cao.

Cũng trong phát biểu ngày 9/2, ông Putin cho biết Nga cần xây dựng một hệ thống để phát triển máy bay không người lái và đặt mục tiêu trở thành “nguồn công nghệ và năng lực”.

Lực lượng Nga đang sử dụng nhiều máy bay không người lái ở Ukraine, trong đó có những chiếc mua từ Iran.

Theo Reuters

Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên