TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Putin phản pháo cáo buộc dùng khí đốt làm vũ khí: Ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn cung cấp khí đốt cho châu Âu

14-10-2021 - 20:30 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin phản pháo cáo buộc dùng khí đốt làm vũ khí: Ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn cung cấp khí đốt cho châu Âu

Trong tuyên bố mới được đưa ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đất nước của ông không sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại châu Âu và Nga sẵn sàng giúp đỡ khi cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang.

"Chúng tôi không biến năng lượng thành vũ khí. Ngay cả trong giai đoạn căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn hoàn thành các nghĩa vụ cung cấp khí đốt cho châu Âu theo hợp đồng mà hai bên đã ký", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo nước Nga được đưa ra trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moscow hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tổng thống Putin đã mô tả những cáo buộc này là "sai lệch có động cơ chính trị". Không chỉ bác bỏ việc sử dụng khí đốt làm vũ khí, ông Putin còn nhấn mạnh Nga đang "mở rộng nguồn cung" sang cho châu Âu khi cuộc khủng hoảng thiếu bao trùm.

Phát biểu trước CEO các tập đoàn lớn như ExxonMobil, BP, TotalEnergies và Mercedez-Benz tại một hội thảo trong sự kiện Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống Putin nói rằng việc đổ lỗi qua lại không giải quyết được vấn đề mà cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra. Trong khi đó, các nước châu Âu đã không bổ sung đủ lượng khí đốt dự trữ trong mùa hè.

"Giá khí đốt cao hơn ở châu Âu là hệ quả của việc thâm hụt năng lượng chứ không phải điều ngược lại. Đó là lý do tại sao chúng ta không lên giải quyết nó bằng việc đổ lỗi, điều mà các đối tác của chúng tôi đang cố gắng thực hiện", ông Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo nước Nga, thị trường khi đốt châu Âu dường như không được cân bằng và không thể dự đoán. Đó cũng là lý do khiến không phải mọi thứ đều phụ thuộc vào các nhà sản xuất khí đốt.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên