MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump chính thức giải mật hàng nghìn tài liệu về vụ ám sát John F. Kennedy

27-10-2017 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức giải mật hàng nghìn tài liệu về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1963, sự kiện làm thay đổi cả nước Mỹ.

Ngày 26/10, Trung tâm lưu trữ quốc gia Mỹ đã giải mật 3.100 tài liệu mật cuối cùng về vụ ám sát rúng động thế giới những năm 1960 của thế kỷ trước. Nó bổ sung vào khoảng 30.000 tài liệu, với tổng cộng hàng triệu trang, về vụ ám sát đã được chính phủ Mỹ công bố trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều trong số đó mới chỉ được giải mật một phần.

Hơn 50 năm sau cái chết của Tổng thống Kennedy, những tài liệu mật cuối cùng cũng đã được giải mã dưới thời Tổng thống Trump. Hôm 21/10, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ không chặn việc phát tán tài liệu mật bằng việc không gia hạn đạo luật mà người tiền nhiệm George H.W. Bush (Bush cha) ký năm 1992 về vụ ám sát.

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát ngày 22/11/1963 tại Dallas chỉ hơn 2 năm sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Có hàng loạt thuyết âm mưu xoay quanh vụ ám sát vị tổng thống rất được lòng dân này, khiến nó vẫn thu hút sự chú ý của rất nghiều người.

Dù chính phủ Mỹ đã công bố hàng chục nghìn tài liệu về vụ việc nhưng 3.100 tài liệu mật còn lại vẫn là nút thắt của vụ việc. Việc giải mật có thể khiến những bí mật cuối cùng được bật mí, chấm dứt những tranh luận kéo dài suốt nửa thế kỷ về cái chết của một vị tổng thống Mỹ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên