TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump đặt điều kiện rút quân, dọa trừng phạt Iraq

06-01-2020 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump đặt điều kiện rút quân, dọa trừng phạt Iraq

Tổng thống Donald Trump ngày 5/1 tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq cho tới khi nước này phải thanh toán chi phí cho việc duy trì Căn cứ quân sự Balad.

Phát biểu với báo giới khi rời Florida về Washington D.C sau kỳ nghỉ cuối tuần, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu Baghdad không chi trả kinh phí cho Căn cứ Quân sự Balad mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay tại nước này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay Washington đã chi hàng tỷ USD để xây dựng căn cứ quân sự quan trọng này. Tổng thống Trump đồng thời đe dọa sẽ áp dụng "đòn trừng phạt lớn mà Iraq chưa từng thấy trước đây", thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, nếu Baghdad ép buộc các lực lượng Mỹ phải rút quân và không thanh toán kinh phí cho căn cứ Balad.

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra một ngày sau khi Quốc hội Iraq đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tại phiên họp bất thường được tổ chức theo đề nghị của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này chấm dứt thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đồn trú.

Điều này đồng nghĩa với việc trên 5.200 binh sĩ Mỹ sẽ được yêu cầu rút khỏi Iraq.

Theo kế hoạch hành động 5 điểm nêu trên, Quốc hội Iraq yêu cầu chính phủ chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này, rút lại việc hỗ trợ dành cho liên minh quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đề nghị chính phủ ban hành lệnh cấm các lực lượng nước ngoài sử dụng không phận Iraq và gửi một công hàm khiếu nại chính thức về vụ không kích của Mỹ lên Liên hợp quốc. Nghị quyết có đoạn: "Chính phủ Iraq phải chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào trên lãnh thổ Iraq và ngăn chặn họ sử dụng lãnh thổ, không phận và hải phận Iraq vì bất cứ lý do nào".

Để có hiệu lực, nghị quyết trên cần được Thủ tướng Iraq ký ban hành.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Iraq, Thủ tướng Mahdi nhấn mạnh: "Bất chấp những khó khăn nội bộ và bên ngoài mà chúng ta có thể phải đối mặt, việc này (chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài) vẫn là tốt nhất đối với Iraq kể cả về mặt nguyên tắc lẫn thực tế".

Theo Thanh Tuấn

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên