MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump quyết không từ bỏ cuộc chiến pháp lý

15-11-2020 - 12:04 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump đã để luật sư cá nhân Rudy Giuliani phụ trách chiến dịch pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử tổng thống 2020, báo The New York Times (NYT) mới đây đưa tin.

Dẫn 4 nguồn thạo tin, tờ báo trên cho biết ông Giuliani hiện giám sát các đơn kiện nhằm phản đối kết quả bầu cử để lật ngược tình thế cho Tổng thống Trump, cũng như phụ trách hoạt động quan hệ công chúng liên quan đến các vụ kiện này.

Động thái trên được ông chủ Nhà Trắng tiến hành sau khi nỗ lực pháp lý của ông chịu tổn thất nặng nề vào ngày 13-11, khi 9 vụ kiện tại các bang chiến địa bị bác bỏ trong 1 ngày.

Theo NYT, Tổng thống Trump đang sử dụng mọi biện pháp có thể để thay đổi kết quả bầu cử và muốn những người được ông mô tả là "chiến binh" lên tiếng ủng hộ chiến dịch này.

 Tổng thống Trump quyết không từ bỏ cuộc chiến pháp lý  - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani. Ảnh New York Times

Trước đây, Tổng thống Trump chọn cố vấn chiến dịch tranh cử David Bossie, người không phải là một luật sư, dẫn dắt nỗ lực pháp lý nêu trên. Tuy nhiên, theo đài CNN, ông Bossie đã nhiễm Covid-19 vài ngày trước khi được bổ nhiệm.

Theo truyền thông Mỹ, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hiện giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Dù vậy, Tổng thống Trump chưa công nhận kết quả này, nói rằng cuộc bầu cử năm nay "bị cướp" bởi hàng loạt gian lận nhưng không trưng ra bằng chứng thuyết phục.

Việc ông Giuliani được giao trách nhiệm dẫn dắt nỗ lực pháp lý đã khiến nhiều người trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump lẫn trong Nhà Trắng không hài lòng.

 Tổng thống Trump quyết không từ bỏ cuộc chiến pháp lý  - Ảnh 2.

Truyền thông Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump dường như không còn cơ hội lật ngược tình thế. Ảnh: Reuters

Nhiều cố vấn của Tổng thống Trump khẳng định những nỗ lực của ông Giuliani là "không hiệu quả" và ông đang cho Tổng thống Trump "niềm lạc quan không xác đáng" về điều có thể xảy ra.

Họ khẳng định ông Giuliani không những làm tổn hại đến các phương án pháp lý còn lại của Tổng thống Trump, mà còn đến di sản và cơ hội chính trị tương lai của ông chủ Nhà Trắng, đặc biệt là khi ông đang cân nhắc tái tranh cử 2024.

Hôm 13-11, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump đón nhận thất bại nặng nề tại 3 bang chiến địa quan trọng, gồm Pennsylvania, Arizona và Michigan – trong đó có 6 vụ kiện tại 2 hạt thuộc Pennsylvania. Công ty luật đại diện cho nỗ lực pháp lý của ê-kíp Tổng thống Trump tại Pennsylvania cũng đã tháo chạy.

Song song với đó, các luật sự đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng đã rút 1 đơn kiện ở Arizona, sau khi họ nhận thấy cách biệt chiến thắng của ông Biden tại bang này không thể san lấp.

 Tổng thống Trump quyết không từ bỏ cuộc chiến pháp lý  - Ảnh 3.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại bang Arizona hôm 13-11. Ảnh: New York Times


Ê-kíp Tổng thống Trump cắt đứt đường đây nóng

Phe tranh cử của Tổng thống Trump tuần rồi thiết lập đường đây nóng để người dân báo cáo nghi vấn gian lận bầu cử. Tuy nhiên, đường dây này đã bị chấm dứt vì phần lớn cuộc gọi được thực hiện để chơi khăm hoặc mỉa mai. Sau khi "khai tử" đường dây nóng, đội ngũ của Tổng thống Trump đã thành lập một trang web để người dân báo cáo gian lận bầu cử.

Theo Cao Lực

Người Lao Động

Trở lên trên