TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump rất nhiều lần đòi rút Mỹ khỏi NATO

15-01-2019 - 15:44 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump rất nhiều lần đòi rút Mỹ khỏi NATO

Trong năm ngoái, ông chủ Nhà Trắng nhiều lần nói đến việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nói đến việc rút khỏi NATO trong năm 2018. Tuy nhiên, đây không phải là tuyên bố chính thức mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra mà nó chỉ mang tính riêng tư.

Những phát hiện trên tờ New York Times làm dấy lên những lo lắng về sự tan vỡ của liên minh quân sự ra đời năm 1949 với sự góp mặt của Mỹ, Canada và một số nước châu Âu. Mối lo ngại này lần đầu xuất hiện trong năm ngoái khi nhà lãnh đạo Mỹ ám chỉ ông có thể rời khỏi khối quân sự gồm 29 thành viên này mà không cần cái gật đầu của Quốc hội Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông Trump đang thúc đẩy các nước gia tăng chi tiêu. Tuy nhiên, cũng từ thời điểm đó, điều này đã không còn được nhắc đến. Trong cuộc họp hỗn loạn của NATO vào tháng 7/2018, ông Trump tuyên bố rằng các nước đồng minh đã cam kết đóng góp nhiều hơn và việc Mỹ rút khỏi tổ chức này là không còn cần thiết.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của New York Times, việc rút khỏi NATO vẫn được ông Trump nhắc tới sau phát biểu hồi tháng 7. Dẫu vậy, những yêu cầu này hoàn toàn không được công chúng biết tới và cũng không phải là yêu cầu chính thức của Tổng thống Mỹ.

Linh Anh

Theo Thời đại/New York Times

Trở lên trên