TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump sẽ ra sao khi phe Dân chủ giành được Hạ viện?

07-11-2018 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump sẽ ra sao khi phe Dân chủ giành được Hạ viện?

Quyền lực từ việc chiếm đa số ở Hạ viện sẽ giúp đảng Dân chủ kiểm tra Tổng thống Donald Trump và cả Thượng viện do người Cộng hòa kiểm soát.

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, đảng Dân chủ Mỹ giành quyền kiểm soát Hạ viện. Việc tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri ở những khu vực ngoại ô và chỉ trích những chính sách của Tổng thống Trump giúp đảng Dân chủ nhận được nhiều sự ủng hộ tại các bang quan trọng của nước Mỹ.

Dù không thể chiếm đa số ở Thượng viện nhưng đây vẫn là chiến thắng đáng mong đợi với người Dân chủ, nhất là sau khi họ thất bại thảm hại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Tuy nhiên, đối với Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa, giai đoạn khó khăn mới thực sự chỉ bắt đầu.

Quyền lực ở Hạ viện cho phép người Dân chủ tiến hành các cuộc điều tra thực sự, nghiêm túc và không thể giấu diếm nhằm vào Tổng thống Trump hay các thành viên nội các của ông. Một trong những điều đầu tiên mà người Dân chủ muốn đưa ra công chúng chính là bản khai thuế, vốn bị ông Trump từ chối tiết lộ kể từ cuộc đua vào Nhà Trắng 2 năm trước dù nó trái với thông lệ của các ứng viên Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chắc chắn cũng sẽ là vấn đề mà đảng Dân chủ không dễ bỏ qua. Họ cũng có thể đề xuất và thông qua các đạo luật nhằm bảo vệ quyền lực đặc biệt của Robert Mueller, người đang chịu trách nhiệm cuộc điều tra sự can thiệp của Nga nhằm vào cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2016.

Đảng Dân chủ lên nắm quyền cũng sẽ mở ra cái nhìn thực chất nhất về đảng Cộng hòa và các vấn đề kinh tế khác như thuế hay chăm sóc sức khỏe. Sự thay đổi về quyền lực trên chính trường Mỹ cũng mở ra cánh cửa hợp tác về giảm giá thuốc, cải thiện cơ sở hạ tầng, những điều mà Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa có vẻ không mấy mặn mà thực hiện.

Thậm chí, người Dân chủ còn có thể đẩy mạnh các hoạt động nhằm luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp nhằm vào uy tín của Tổng thống. Việc phế truất ông chủ Nhà Trắng cần 2/3 số Thượng nghị sĩ ủng hộ. Ở thời điểm hiện tại, Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của người Cộng hòa.

Dù phe Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện nhưng mục tiêu lớn nhất của họ chắc chắn không phải hạ bệ Tổng thống Trump như suy nghĩ của nhiều người. Ông Trump ở Nhà Trắng là điều mà những người Dân chủ không muốn nhưng lật đổ ông Trump rõ ràng không phải ưu tiên của đảng Dân chủ. Có lẽ họ sẽ có những bước chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đua vị trí quyền lực nhất nước Mỹ trong 2 năm tới.

Việc người Dân chủ lên nắm quyền ở Hạ viện sẽ là trở ngại lớn nhất với ông Trump nếu vị Tổng thống này tiếp tục muốn chạy đua thêm một nhiệm kỳ. Họ có đủ quyền lực để định hình quan điểm cử tri trên khắp nước Mỹ về những gì mà Tổng thống của họ làm, điều dẫn tới quyết định có ủng hộ ông Trump trong cuộc đua nhiệm kỳ tiếp theo hay không.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên