MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump tiết lộ Mỹ và Trung Quốc đạt được thoả thuận một phần, Dow Jones có lúc bật tăng 500 điểm

12-10-2019 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Kết thúc phiên 11/10, chứng khoán Mỹ đồng loạt khởi sắc sau khi Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến triển ban đầu của một thoả thuận thương mại, do đó thuế quan có hiệu lực vào tuần tới sẽ được tạm ngừng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 319,92 điểm, tương đương 1,2%, đóng cửa ở mức 26.816,59 điểm, dẫn đầu là Apple - chạm mức cao nhất mọi thời đại. S&P 500 tăng 1,1% lên 2.970,27 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 1,3% lên 8.057,04 điểm. 

Đà tăng ở phiên này đã giúp Dow Jones và S&P 500 bù đắp được đà giảm 3 tuần liên tiếp. Chỉ số Dow và S&P 500 tăng lần lượt 0,9% và 0,6% trong tuần. Nasdaq kết thúc tuần tăng 0,9%.

Đêm qua, ông Trump tiết lộ với các phóng viên tại Văn phòng Bầu dục rằng giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại sẽ được hoàn thành trong ba tuần tới. Sau đó, các chỉ số chính đạt mức cao trong phiên, Dow Jones bứt phá 500 điểm. Ông Trump đã đưa ra bình luận này sau sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Theo một phần của giai đoạn này, Trung Quốc sẽ mua từ 40 tỷ đến 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ. Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận này bao gồm cả các thỏa thuận về các vấn đề ngoại hối với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đã đồng ý hoãn gói thuế quan có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Trump tiết lộ Mỹ và Trung Quốc đạt được thoả thuận một phần, Dow Jones có lúc bật tăng 500 điểm - Ảnh 1.

Dow Jones trong 5 lần đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận gần như hoàn chỉnh về vấn đề tiền tệ và dịch vụ tài chính. Tổng thống Trump tiết lộ, giai đoạn 2 của thỏa thuận sẽ được bắt đầu gần như ngay lập tức, sau khi thỏa thuận đầu tiên được ký kết.

Cổ phiếu nhóm công nghệ như Facebook, Amazon và Alphabet đều tăng ít nhất 0,5%.Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng giao dịch tích cực, Bank of America và J.P. Morgan Chase tăng hơn 1,6%. Apple đã tăng 3% và chạm mức cao nhất mọi thời đại

Cổ phiêu của các nhà sản xuất chip tăng điểm mạnh. Micron Technolofy tăng hơn 4%, trong khi Xilinx tăng 3,7%.

Dù nhà đầu tư rất hồi hộp chờ đợi về những thông tin tích cực từ đàm phán thương mại, nhưng Michael Geraghty, chiến lược gia về vốn cổ phần tại Cornerstone Capital, vẫn giữ quan điểm thận trọng. Ông nói: "Chúng ta đã chứng kiến tình huống tương tự, với một số thoả thuận gần như đã đạt được, nhưng sau đó các cuộc đàm phán lại sụp đổ. Điều này cho thấy ngài tổng thống của chúng ta rất khó lường."

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên