MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump xin lỗi tân Thẩm phán tòa Tối cao Mỹ bị cáo buộc tấn công tình dục

09-10-2018 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump đã công khai xin lỗi tân thẩm phán tòa Tối cao Mỹ Brett Kavanaugh và gia đình ông vì những "đau đớn và tổn thương" họ phải chịu trong quá trình điều tra cáo buộc tấn công tình dục.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Brett Kavanaugh vào tối 8/10 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời xin lỗi chính thức dành cho tân thẩm phán tòa tối cao. "Tôi muốn bắt đầu sự kiện tối nay theo một cách khác biệt hơn so với những sự kiện tầm cỡ tương tự. Thay mặt cho đất nước, tôi muốn xin lỗi Brett và gia đình Kavanaugh vì những đau đớn và tổn thương mà các bạn đã phải chịu đựng".

Tổng thống Trump muốn nhắc đến sự bác buộc với hàng loạt cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông Kavanaugh sau khi ông được chọn làm ứng viên cho vị trí Thẩm phán tòa Tối cao của Mỹ. Phiên điều trận tại Thượng viện Mỹ đã kết luận không có đủ bằng chứng để cáo buộc Kavanaugh tội tấn công tình dục và ông đủ phẩm chất để trở thành Thẩm phán tòa Tối cao.

Bê bối bắt đầu nổ ra khi Christine Blasey Ford, một giáo sư Đại học California, cáo buộc Kavanaugh thực hiện hành vi tấn công tình dục bà khi họ còn là những thiếu niên hồi những năm 1980. Theo bà Ford cáo buộc, Kavanaugh thực hiện hành vi tình dục sai trái trong tình trạng say rượu sau một bữa tiệc nhỏ mà cả hai người cùng tham dự hồi trung học. Ford cáo buộc Kavanaugh đè chặt bà xuống giường, mò mẫm và bịt mồm bà khi bà muốn hét lên.

Theo sau cáo buộc của Ford, ít nhất hai người phụ nữ khác cũng lên tiếng cáo buộc ứng viên Thẩm phán tòa Tối cao có hành vi tình dục sai trái. Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài một tuần nhằm vào Kavanaugh. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tuyên bố những cáo buộc nhằm vào ông Kavanaugh không có chứng cứ xác thực.

Tuy nhiên, những người chỉ trích, bao gồm cả luật sư của bà Ford, đã tỏ ra không đồng tình với phạm vi cuộc điều tra của FBI đồng thời cáo buộc cơ quan này không lấy lời khai hoặc không đánh giá đúng vai trò từ lời khai của nhiều nhấn chứng trong vụ việc. Dù vậy, những cáo buộc này cũng không thể thay đổi quyết định cuối cùng.

Trong một cuộc bỏ phiếu ngày 6/10, Thượng viện Mỹ đã ủy hộ Kavanaugh với số phiếu 50/48. Theo đó, ông Kavanaugh đủ tư cách thay thế cựu Thẩm phán Anthony Kennedy, người tuyên bố nghỉ hưu hồi tháng 7 vừa qua.

"Những người được giao trọng trách phụ vụ đất nước xứng đáng được đánh giá một cách công bằng và nghiêm túc. Không một chiến dịch phá hoại chính trị hay cá nhân nào được xây dựng dựa trên những lời dối trá và vu không. Những điều đã xảy ra với gia đình Kavanaugh vi phạm mọi khái niệm về công bằng, lịch thiệp và quá trình đứng đắn", ông Trump nói về những gì gia đình Kavanaugh phải chịu đựng thời gian qua.

"Tổng thống, cảm ơn ngài vì mọi thứ. Tôi rất vinh dự khi được phục vụ trong Tòa án Tối cao", ông Kavanaugh đáp lại.

Linh Anh

Business Insider

Trở lên trên