MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Ukraine nhắc Mỹ hạ nhiệt căng thẳng với Nga

29-01-2022 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã chỉ trích Mỹ gây tổn hại nền kinh tế đất nước ông khi Washington gieo hoảng sợ quá mức khiến Nga có thể lên kế hoạch tấn công Ukraine.

Nga đã điều hơn 100.000 quân cùng với xe tăng và vũ khí hạng nặng dọc biên giới Ukraine nhưng bác bỏ mọi kế hoạch về cuộc tấn công.

Trước tình hình này, Tổng thống Ukraine nói: "Chúng tôi rất biết ơn Mỹ vì đã ủng hộ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng tôi là tổng thống của Ukraine, tôi ở đây, biết nhiều chi tiết hơn và nhận thức rõ hơn bất kỳ tổng thống nào khác".

Vấn đề nảy sinh vào đêm 27-1 (giờ địa phương) khi Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Zelenskiy. Theo phát ngôn viên Emily Horne của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Tổng thống Biden nói với ông Zelenskiy rằng khả năng cao là Nga có thể tấn công Ukraine vào tháng 2-2022.

Tổng thống Ukraine nhắc Mỹ hạ nhiệt căng thẳng với Nga - Ảnh 1.

Ông Zelenskiy cho biết Ukraine cần tới 5 tỉ USD để ổn định nền kinh tế. Ảnh: Bloomberg

Ông Zelenskiy cho biết: "Tôi không nói rằng không thể xảy ra leo thang căng thẳng. Chúng tôi đã nói điều này 8 năm rồi và một phần lãnh thổ của chúng tôi đã bị chiếm đóng".

Ông Zelenskiy cũng đã chỉ trích ông Biden sau khi Tổng thống Mỹ cho rằng Nga sẽ "lấn lướt" nước láng giềng và Mỹ cũng như các đồng minh vẫn chưa thống nhất về cách buộc Moscow phải chịu trách nhiệm.

Các quan chức Ukraine cũng phản đối việc Mỹ khuyến cáo gia đình các nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine rời khỏi nước này. Về việc này, ông Zelenskiy gọi đó là phản ứng quá mức và sai lầm không giúp ích gì cho Ukraine cũng như cho rằng tình hình không tồi tệ đến thế.

Nhà Trắng tiết lộ khi điện đàm với ông Zelenskiy,  ông Biden tuyên bố Mỹ đang cân nhắc hỗ trợ kinh tế vĩ mô bổ sung để giúp nền kinh tế Ukraine trong bối cảnh chính quyền ông Zelenskiy cần tới 5 tỉ USD để ổn định nền kinh tế.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cảnh báo: "Nếu Nga triển khai lực lượng tập kết ở biên giới vào Ukraine, cuộc chiến sẽ rất nghiêm trọng và gây thương vong đáng kể. Nó sẽ rất khủng khiếp và tồi tệ".

Tổng thống Biden cũng khẳng định ông đang có kế hoạch điều động lượng nhỏ binh sĩ Mỹ tới Đông Âu.

Trước đó, phát ngôn viên John Kirby cho biết 8.500 binh sĩ Mỹ đang trong tình trạng "cảnh giác cao độ" để có thể sẵn sàng triển khai đến hỗ trợ NATO.

Theo Xuân Mai

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên