MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng Thư ký Hội Nam Y Việt Nam: Tôi không chứng kiến ông Võ Hoàng Yên chữa khỏi hoàn toàn câm điếc cho ai

04-03-2021 - 17:17 PM | Xã hội

Ông Võ Hoàng Yên.

Ông Võ Hoàng Yên.

Tổng Thư ký Hội Nam y Việt Nam cho rằng, ông có tiếp xúc nhiều lần với lương y Võ Hoàng Yên nhưng để đánh giá cụ thể về phương pháp chữa bệnh của ông này không đơn giản.

Chưa có nghiên cứu, đánh giá cụ thể nào về phương pháp của ông Võ Hoàng Yên

Sáng 4/3, trao đổi với PV, ông Đỗ Sơn Hà, Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh việc vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng "lò vôi") tố ông Võ Hoàng Yên lừa đảo tiền, không có khả năng chữa bệnh như đã nói....

Tuy nhiên, theo ông Hà, đây là sự việc giữa các cá nhân với nhau và hiện phía ông Dũng "lò vôi" đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ, vì vậy, phía Hội không có bình luận gì mà chờ kết luận nếu có sau này.

Tổng Thư ký Hội Nam Y Việt Nam xác nhận, ông Võ Hoàng Yên có học y sĩ cổ truyền và là hội viên, được bầu là Uỷ viên Ban chấp hành khoá I (2018 - 2023) của Hội.

Đồng thời, ông Yên là chức sắc, chức việc của Tịnh độ cư sĩ phật hội Việt Nam, tham gia chữa bệnh bằng thuốc nam miễn phí.

"Với tầm ảnh hưởng của lương y Võ Hoàng Yên ở nhiều tỉnh, thành, thậm chí nước ngoài thì không có lý do gì Hội Nam Y Việt Nam không đón nhận ông vào làm hội viên.

Lương y Võ Hoàng Yên tham vào Hội Nam Y Việt Nam với tư cách là một người thừa kế, ứng dụng các phương pháp y học cổ truyền, cụ thể, sử dụng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt vào chữa bệnh cứu người", ông Hà nói.

Ông Hà thông tin thêm, dù được bầu là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội nhưng ông Yên không phụ trách trực tiếp mảng nào mà có vai trò tuyên truyền, vận động những người yêu thích, biết sử dụng các phương pháp, thuốc nam tham gia Hội, nhất, ở khu vực miền Trung.

Lãnh đạo Hội Nam Y Việt Nam khẳng định, Hội chưa hề giao cho lương y Võ Hoàng Yên xử lý, chữa bệnh trên một cơ thể, trường hợp bệnh nhân cụ thể nào. Tất cả các bệnh nhân đều do ông Yên tự chữa tại các nơi.

Đồng thời, việc nhiều người gọi ông Yên là "thần y" cũng là do dân gian tự phong chứ không có đơn vị nào, kể cả Hội phong tặng.

 Tổng Thư ký Hội Nam Y Việt Nam: Tôi không chứng kiến ông Võ Hoàng Yên chữa khỏi hoàn toàn câm điếc cho ai - Ảnh 1.

Ông Đỗ Sơn Hà.

Đối với phương pháp chữa bệnh của ông Yên, theo ông Hà, ông và các thành viên của Hội có trực tiếp chứng kiến việc lương y này chữa cho một số bệnh nhân, tuy nhiên, cũng chưa có bất cứ nghiên cứu, đánh giá cụ thể nào.

Về việc kiểm định phương pháp chữa bệnh của ông Yên, ông Hà nhấn mạnh, sẽ phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước chứ Hội không có chứ năng, thẩm quyền thực hiện.

Ông Hà chia sẻ thêm, ông có tiếp xúc nhiều lần với lương y Võ Hoàng Yên nhưng để đánh giá cụ thể về phương pháp chữa bệnh không đơn giản.

"Mỗi người có phương pháp chữa bệnh khác nhau, kể cả dù học cùng một trường, một thầy nhưng khi ra chữa bệnh họ lại phát kiến ra cách khác, nên mình không thể đánh giá, phán xét được.

Còn việc ông Yên có lừa đảo hay không thì tôi không chứng kiến chỉ nghe thông tin phản ánh nên không thể đánh giá, bởi, như vậy sẽ tội cho ông ấy", ông Hà nêu và cho hay, từ trước đến nay, chưa có bệnh nhân nào hay cơ quan chức năng nhắc nhở gì với Hội về trường hợp ông Yên.

Vị lãnh đạo Hội cũng bày tỏ, không có ý bao biện cho ông Yên nhưng trong các công việc của Hội, ông này được đánh giá nhiệt tình và đối xử với mọi người rất đức độ, hoà nhã, thân thiện, chân thành, chịu khó học hỏi.

Không phải trường hợp nào ông Võ Hoàng Yên cũng chữa được

Liên quan đến một số thông tin cho rằng, ông Võ Hoàng Yên có năng lượng và sử dụng trong chữa bệnh, ông Hà nói, ông không phải chuyên gia nghiên cứu nên không thể đánh giá hay nhận định vấn đề này.

"Một số người có nói phương pháp chữa câm điếc, xương khớp của ông Yên có mạnh, thô bạo quá nhưng tôi xin nói, khi ấn vào huyệt của người bệnh có khi phải dùng một lực thật mạnh thì mới được còn sờ vào thì chi đi massage", ông Hà trao đổi.

Trước ý kiến cho rằng, ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh câm, điếc chỉ là nhất thời, được lúc đó còn chưa khỏi cho bất cứ ai, ông Hà chỉ rõ, đúng là không phải trường hợp nào ông Yên cũng chữa được nhưng phải nhìn nhận, việc chữa bệnh câm điếc không phải đơn giản, nhất là câm điếc bẩm sinh.

Ông phân tích thêm, khi người ta đã sử dụng xoa bóp, bấm huyệt khai thông khứu giác, thính giác cho rồi thì về nhà gia đình phải giúp bệnh nhân khắc phục chứ không phải ông Yên ngày nào cũng làm cho.

Hay khi người ta đã chữa cho tập đi được, sau này gia đình phải tập, dìu đi để phục hồi chức năng đó.

Tổng Thư ký Hội Nam y Việt Nam cũng thừa nhận, việc có người nói lương y Võ Hoàng Yên chưa chữa khỏi được hoàn toàn câm điếc cho bệnh nhân nào là "đúng tôi không chứng kiến nên không dám nói có hay chưa".

Tuy nhiên, ông đã chứng kiến, lương y này chữa cho người bệnh nói được bố, mẹ, cảm ơn hay đi được 2- 3 bước ngay lúc đó.

"Ngay giữa tháng 1/2021 vừa qua, tôi và nhiều thầy của Hội đã chứng kiến, ông Yên từ Tánh Linh (Bình Thuận) ra chữa cho một bà cụ bị bệnh lâu năm không nói, không đi được từ Đà Lạt xuống Mũi Né đã có thể nói bố, mẹ, cảm ơn và dịch đi 2 bước trước mắt mọi người.

Dù khỏi tức thời thôi nhưng đó cũng là quý quá, thành công rồi", ông Hà chia sẻ.

Ông nói thêm, nếu bất cứ thầy thuốc nào mà nói chữa được bệnh khỏi hoàn toàn là không chính xác, "nói bốc, nổ".

"Ở đây, chỉ có thể chữa cho bệnh đó ngừng phát triển hay không phát triển nhanh chứ không thể triệt tiêu tận gốc bệnh được, bởi nó sẽ chuyển hoá từ bệnh này sang bệnh khác.

Không có gì tuyệt đối cả còn việc chữa khỏi tức thời, đó cũng là một điểm tốt, giỏi rồi còn nếu khỏi được bền vững càng tuyệt vời", ông Hà chia sẻ.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên