MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng tuyển cử năm 2019 ở Ấn Độ sẽ đắt đỏ nhất thế giới

24-02-2019 - 15:43 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Ấn Độ sẽ là cuộc bầu cử đắt đỏ nhất trong lịch sử nước này, và có lẽ là một trong những cuộc bầu cử tốn kém nhất từng được tổ chức tại bất kỳ quốc gia dân chủ nào.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, một chuyên gia tại Mỹ cho rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Ấn Độ sẽ là cuộc bầu cử đắt đỏ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Á này, và có lẽ là một trong những cuộc bầu cử tốn kém nhất từng được tổ chức tại bất kỳ quốc gia dân chủ nào.

Dự kiến, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ sẽ sớm công bố lịch trình tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, theo kế hoạch diễn ra trong tháng 4 hoặc tháng 5 tới, để bầu ra 543 nghị sỹ.

Ông Milan Vaishnav, nhà nghiên cứu cao cấp và Giám đốc Chương trình Nam Á tại cơ quan nghiên cứu Carnegie Endowment for International Peace ở Mỹ nói với PTI: "Tổng chi phí cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Mỹ năm 2016 là 6,5 tỷ USD. Nếu cuộc bầu cử Hạ viện năm 2014 ở Ấn Độ tốn kém khoảng 5 tỷ USD, thì chắc chắn cuộc bầu cử năm 2019 này sẽ dễ dàng vượt qua con số đó, khiến đây là cuộc bầu cử đắt đỏ nhất trên thế giới."

Theo chuyên gia này, nhiều khả năng tổng chi phí để tổ chức cuộc tổng tuyển cử 2019 ở Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi so với hồi năm 2014.

Ông Vaishnav cũng đánh giá gần như không thể xác định nguồn tài trợ tranh cử của một đảng phái hay chính trị gia. Hầu như không có nhà tài trợ nào muốn tiết lộ phần đóng góp của mình vì lo ngại bị trả đũa nếu đảng mà họ ưa thích không lên nắm quyền.

Kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Nhân dân Ấn Độ(BJP) cầm quyền và phe đối lập đang thu hẹp dần./.

Theo PV

TTXVN/Vietnam+

Trở lên trên