MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán đồng loạt giảm sâu, nhóm xuất khẩu ngược dòng "toả sáng"

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán đồng loạt giảm sâu, nhóm xuất khẩu ngược dòng "toả sáng"

Điểm sáng của tuần này thuộc về nhóm cổ phiếu xuất khẩu khi đồng loạt tăng tốc trong tuần qua.

VN-Index tiếp tục rung lắc và chịu áp lực bán mạnh vào phiên cuối tuần đã khiến cho chỉ số chung đánh mất mốc 1.200. Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.193, giảm 34 điểm, tương đương giảm 2,8% so với tuần trước.

Tuần qua, thị trường đón nhận những thông tin mới như quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, vốn không gây bất ngờ. Nhưng Fed duy trì quan điểm ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024 đã khiến giới đầu tư thất vọng và gây nên một đợt xả cổ phiếu khá mạnh trên phố Wall.

Sau cuộc họp của Fed, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phát đi thông báo gây chú ý khi  về việc phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thầu là 0,69%/năm. Đây là đợt phát hành tín phiếu đầu tiên của NHNN kể từ tháng 3/2023 và động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dư thừa.

Thông tin này được cho là có tác động đến nhóm cổ phiếu nhạy cảm là chứng khoán và bất động sản khi đồng loạt giảm sàn trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Theo đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán tuần qua với những cái tên giảm khá mạnh như VIX (-9,44%), SHS (-9,18%), VFS (-8,9%), BSI (-8,78%), TVS (-8,7%), FTS (-8,2%), VCI (-8,2%), SSI (-8,2%), APG (-8%), CTS (-8%), HCM (-7,6%), VND (-6,04%) …

Nhóm bất động sản có những cổ phiếu CEO (-11,81%), QCG (-10%), CII (-9,44%), TDH (-9%), SGR (-8,9), NVL (-7,94%), LDG (-7,7%), ITA (-7,7%), HTN (-7,6%), LGL (-7,6%), HDG (-6,53%), PDR (-6,31%)....

Trên sàn HOSE, thị trường chung biến động mạnh khiến top 10 cổ phiếu cũng thu hẹp đà tăng, cao nhất là 20% và thấp nhất là 11%.

Điểm sáng của tuần này thuộc về nhóm cổ phiếu xuất khẩutrước kỳ vọng tình hình xuất khẩu cải thiện cho nhu cầu cuối năm và đồng USD tăng giá hỗ trợ với thủy sản ANV (+15%), IDI (+10%), CMX (+9%), VHC (+9%).... hóa chất với CSV (+16%), DGC (+8%)...

Cổ phiếu TCO của Công ty Cổ phần Vận tải Đa phương thức Duyên Hải tăng mạnh nhất HOSE. Dù đã quay đầu giảm sàn trong phiên cuối tuần, song đà tăng liên tiếp 4 phiên trước đó cũng giúp thị giá TCO đạt 13.000 đồng/cp, tương đương tăng 20% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Đi kèm với đà tăng của chỉ số, thanh khoản TCO cũng cải thiện với hàng trăm nghìn đơn vị khớp lệnh.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán đồng loạt giảm sâu, nhóm xuất khẩu ngược dòng "toả sáng" - Ảnh 1.

Ở chiều giảm, hàng loạt cổ phiếu trên HOSE cũng ghi nhận mức giảm trên 10%, trong đó có số cái tên đáng chú ý như GEX, PIT, MHC,...

Trên sàn HNX , top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất cũng có mức tăng từ 16-25%. Những mã tăng điểm chủ yếu là cổ phiếu nhỏ, có tính đầu cơ cao.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán đồng loạt giảm sâu, nhóm xuất khẩu ngược dòng "toả sáng" - Ảnh 2.

Tiêu biểu là EBS của Công ty Cổ phần Sách Giáo dục tại Tp.Hà Nội với 2 phiên tăng điểm trong tuần qua. Thị giá cổ phiếu này tăng 25% lên mức 14.000 đồng/cp.

Ở chiều giảm giá, trong tuần qua nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận mức giảm từ 10% - 26% trên HNX.

Trên UPCOM , biên độ giao dịch rộng hơn nên hàng loạt cổ phiếu cũng tăng mạnh từ 22%-63% trong tuần qua.

Đáng chú ý là LSG của CTCP Bất động sản Sài Gòn VINA có tuần tăng vọt 4 phiên tăng trần, thanh khoản dù chỉ đạt hơn 100.000 đơn vị/phiên trong 4 phiên này. Trong phiên cuối tuần, cổ phiếu LSG cũng đã có lúc chạm giá trần, trước khi đóng cửa giảm hơn 5% về 15.500 đồng, khớp hơn 326 nghìn đơn vị.

Cổ phiếu CEN của Cencon cũng giao dịch khởi sắc, chỉ sau 4 phiên tăng kịch trần cổ phiếu này đã tăng vọt 55% qua đó leo lên đỉnh một năm và hiện đang dừng ở mức 9.600 đồng/cp. So với thời điểm đầu năm, thị giá CEN đã tăng gấp gần 3 lần.

Mới đây, công ty vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Ô tô điện Cencon với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn ô tô và xe có động cơ khác.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán đồng loạt giảm sâu, nhóm xuất khẩu ngược dòng "toả sáng" - Ảnh 3.

Ngược lại, trong tuần qua nhiều mã trên UPCOM cũng ghi nhận mức giảm từ 26% - 40%.

Mai Chi

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên