MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toshiba sẽ tuyên bố phá sản mảng hạt nhân

24-02-2017 - 21:25 PM | Tài chính quốc tế

Hôm 24/2, Toshiba cho biết tập đoàn đang xem xét quyết định tuyên bố phá sản mảng kinh doanh hạt nhân.

Theo nguồn tin từ tập đoàn cho biết Toshiba coi đây là một lựa chọn bất dĩ sau khi đánh giá lại mảng kinh doanh năng lượng nguyên tử.

Đầu tháng Hai, tập đoàn bất ngờ công bố thiệt hại gây ra bởi mảng năng lượng nguyên tử lên tới 700 tỷ yen Nhật (tương đương 6,2 tỷ USD) chủ yếu đến từ công ty Westinghouse mà Toshiba đã mua lại năm 2015. Chưa dừng lại ở đó, khoản nợ của Westinghouse cũng đã lên tới 191,2 tỷ yen.

Để bù lỗ, tập đoàn đã lên tiếng bán số lượng lớn cổ phần của mảng kinh doanh chip vốn mang về cho Toshiba khoản lợi nhuận khổng lồ. Trước đó, Toshiba định giá mảng kinh doanh chip khoảng từ 1,8 tỷ USD đến 3,6 tỷ USD.

Những công ty tiềm năng nhất đang có ý định mua lại cổ phần mảng kinh doanh này của Toshiba bao gồm SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, công ty lưu trữ dữ liệu Western Digital Corp và quỹ đầu tư Bain Capital. Tuy nhiên, Toshiba cho biết sẽ ưu tiên các nhà thầu là các quỹ đầu tư hơn bởi họ cho rằng các thỏa thuận sau khi đàm phán với các quỹ này sẽ nhanh chóng tiến hành hơn và không cần phải có sự đồng ý từ các cơ quan quản lý cạnh tranh.

Giá cổ phiếu Toshiba tăng 12% trong sáng hôm thứ Sáu (24/2) lên mức 240,9 yen. Kết phiên giao dịch hôm thứ Sáu giá cổ phiếu của tập đoàn tăng 4,13% tương đương 223,9 yen/cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường của Toshiba bất ngờ đảo ngược đạt 1 tỷ yen trong lần đầu tiên kể từ khi tập đoàn hoãn kế hoạch công bố báo cáo tài chính hôm 14/2. Ngay sau đó, chủ tịch tập đoàn ông Shigenori Shiga bất ngờ tuyên bố từ chức đồng thời giá cổ phiếu lao dốc 10% để lại "đám mây đen" về những bất ổn bao trùm lên các nhà đầu tư. Chốt phiên giao dịch trong ngày 14/2 cố phiếu của công ty giảm 8% và mất gần một nửa giá trị kể từ khi tin tức về công ty hạt nhân bị rò rỉ ra bên ngoài.

Theo Đức Quỳnh

Người Đồng hành

Trở lên trên