MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tốt nghiệp ĐH danh giá, nữ tiến sĩ bỏ việc lương cao về làm nông trại thu nhập 1 triệu USD/năm

08-09-2022 - 23:27 PM | Sống

Tốt nghiệp Tiến sĩ tại ĐH Thanh Hoa, được mời làm việc với mức lương hấp dẫn song cô lại chọn về quê mở nông trại. Tuy nhiên, mô hình nông trại của cô gái này có nhiều điểm mới giúp đạt doanh thu lên đến 1 triệu USD/năm

Nhà nghèo vượt khó 

Thạch Yên sinh ra trong một ngôi làng thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nhà nghèo nên cô luôn ý thức được chỉ có con đường học hành mới có thể thay đổi được cuộc sống hiện tại. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô thi đỗ vào Đại học Nông nghiệp Hà Bắc với chuyên ngành Nông nghiệp yêu thích. 

Theo chia sẻ của cô, sự lựa chọn này có nguồn gốc từ trải nghiệm thời thơ ấu của Thạch Yên. Khi còn nhỏ, cô đã đến vùng nông thôn để trải nghiệm cuộc sống với cha mẹ. Họ đều là nhân viên tại các trang trại lớn. Đó là cơ duyên giúp cô nhận ra đam mê nông nghiệp của mình. 

Trong suốt những năm tháng đại học, Thạch Yên luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân. Cô luôn tham gia các hoạt động ở trường với tư cách trưởng ban tổ chức. Ngoài ra, Thạch Yên còn giành được rất nhiều học bổng. 

Tốt nghiệp ĐH danh giá, nữ Tiến sĩ bỏ việc lương cao về làm nông trại thu nhập 1 triệu USD/năm - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Bắc, Thạch Yên tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc. Sau đó cô học và lấy bằng Tiến sĩ ở ĐH Thanh Hoa. 

Điểm số xuất sắc, cô được mời làm nghiên cứu sinh trong một chương trình nghiên cứu trạng trại sinh học của Học viện Thương mại và Chính sách Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Với tấm bằng tiến sĩ và kinh nghiệm làm việc đã có, Thạch Yên nhận được nhiều lời mời làm việc với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, chính cô đã đưa ra một quyết định khiến tất cả mọi người phải ngạc nhiên - đó là về quê để mở trang trại.

Tiến sĩ trở thành nông dân với thu nhập 1 triệu USD/năm

Quyết định này của cô vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình. Tuy nhiên, quả quyết với lựa chọn của mình, cô vẫn bắt đầu hành trình của mình. Để có đất, Thạch Yên đã dốc hết tiền tiết kiệm và vay mượn để mua 350 mẫu đất ở vùng ngoại ô. Cô đặt tên cho trang trại của mình là "Sharing Harvest Farm". 

Tốt nghiệp ĐH danh giá, nữ Tiến sĩ bỏ việc lương cao về làm nông trại thu nhập 1 triệu USD/năm - Ảnh 2.

Không như những trang trại thông thường, cô thành lập trang trại theo mô hình CSA (mô hình nông nghiệp cộng đồng, hệ thống kết nối người sản xuất và người tiêu dùng trong chuỗi thực phẩm thông qua việc cho phép người tiêu dùng đăng ký sản phẩm trước với trang trại) chuyên trồng rau củ quả hữu cơ. So với các loại rau quả thông thường thì nông sản được cung cấp từ nông trại của Thạch Yên giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ hơn. 

Công tác chăm sóc cây trồng tại trang trại của cô được kết hợp hoàn hảo giữa khoa học kỹ thuật tiên tiến và mô hình quản lý. Khách hàng hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, ngày càng nhiều người tìm đến trang trại của Thạch Yên để mua nông sản với số lượng lớn. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ ăn uống có tiếng cũng tìm đến đây để nhập nguyên liệu. 

Tốt nghiệp ĐH danh giá, nữ Tiến sĩ bỏ việc lương cao về làm nông trại thu nhập 1 triệu USD/năm - Ảnh 3.

Với những hợp đồng được kí kết, mỗi năm cô đạt được mức thu nhập khoảng 1 triệu USD (23,5 tỷ đồng). Đây là lợi nhuận trong mơ đối với bất kỳ doanh nhân nào. 

Chưa dừng lại ở đó, Thạch Yên đã thành lập liên minh sinh thái của riêng mình ở khắp 16 tỉnh thành trên cả nước, đồng thời trang trại của cô cũng trở thành cơ sở đào tạo. 

Tốt nghiệp ĐH danh giá, nữ Tiến sĩ bỏ việc lương cao về làm nông trại thu nhập 1 triệu USD/năm - Ảnh 4.

Năm 2016, Thạch Yên có mặt trong danh sách "Các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu" thuộc khuôn khổ chương trình Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Geneva. 

Nếu không có dịch bệnh, Thạch Yên đã xuất hiện tại Hội nghị CSA quốc tế để thảo luận về vấn đề lương thực với đại diện các nước. Liên minh này có quy mô toàn cầu với hơn 3 triệu thành viên.

Giờ đây, Thạch Yên đã gắn bó với mảnh đất này được 11 năm, và hành trình theo đuổi đam mê của cô vẫn tiếp tục.

Theo Sohu

https://cafef.vn/tot-nghiep-dh-danh-gia-nu-tien-si-bo-viec-luong-cao-ve-lam-nong-trai-thu-nhap-1-trieu-usd-nam-20220908140755341.chn

Đinh Anh

Trở lên trên