MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Toyota Motor và Honda Motor đang tạm ngừng xuất khẩu sang Việt Nam từ đầu năm nay do Nghị định 116 thắt chặt kiểm tra đối với ô tô nhập khẩu.

Hôm qua (16/01), Toyota cho biết công ty tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Việt Nam. Hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam nhưng vẫn nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản khoảng 1.000 xe/tháng để đáp ứng khoảng 1/5 số lượng xe bán ra tại thị trường Việt Nam. Các mẫu xe nhập khẩu bao gồm xe bán tải Hilux, Yaris, xe thể thao Fortuner và xe cao cấp Lexus.

Nghị định 116 có hiệu lực ngay sau khi Việt Nam cắt giảm thuế nhập khẩu đối với sản phẩm ô tô nhập từ các nước ASEAN từ mức 30% về mức 0% kể từ ngày 01/01/2018. Việc thực hiện giảm thuế suất của Việt Nam chậm hơn 2 năm so với các nước khác trong khối ASEAN.

"Thị trường Việt Nam giảm sút rõ rệt vào năm ngoái vì khách hàng chần chừ mua xe để đợi thuế nhập khẩu giảm vào cuối năm 2017", Chủ tịch Toyota Thái Lan, ông Michinobu Sugata trả lời phóng viên tại Bangkok.

Thực tế, doanh số bán ra ở Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 10 năm ngoái giảm 10% xuống còn 245.000 chiếc. "Chúng tôi dự đoán năm 2018 thị trường sẽ tăng mạnh, nhưng do những rào cản phi thuế quan của Chính phủ Việt Nam nên chúng tôi không thể xuất khẩu sang Việt Nam được nữa", vị Chủ tịch cho hay.

Nghị định 116 được công bố vào tháng 10/2017 đưa ra các yêu cầu về kiểm tra khí thải và an toàn đối với mọi lô xe nhập khẩu. Trước đây chỉ có lô đầu tiên mới phải tiến hành kiểm tra.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết một bài kiểm tra khí khải có thể phải mất 2 tháng và tiêu tốn chi phí lên đến 10.000 USD. "Đó là một sự lãng phí to lớn về cả thời gian và tiền bạc", tổ chức này cho biết.

Nghị định 116 cũng yêu cầu tất cả các mẫu xe phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, được cấp bởi cơ quan chức năng của nước xuất khẩu. Đây là giấy chứng nhận phương tiện nhập khẩu đáp ứng được các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu và được phát hành bởi các tổ chức có thẩm quyền tại nước xuất khẩu.

Kể từ khi Nghị định 116 được công bố vào tháng 10 năm ngoái, Chính phủ nhiều nước như Nhật Bản, Thái Lan và Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng họ khó có thể xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Trước đó, liên quan đến một số nội dung tại Nghị định, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã gửi kiến nghị lên các cơ quan chức năng và cho rằng những vướng mắc mới có thể sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, tốn kém chi phí, người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Lan Anh

Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên