MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5

30-06-2022 - 20:39 PM | Xã hội

TP HCM chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5

Chiều 30-6, tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP và tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết trên địa bàn TP chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5

Theo bà Như, qua giám sát của Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy hiện TP chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5.

 TP HCM chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5  - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM thông tin tại buổi họp báo

"Biến chủng BA.5, là biến thể mới của Omicron có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi văc-xin. Do đó, nguy cơ dịch bùng phát trở lại khi miễn dịch không được thường xuyên củng cố bằng tiêm nhắc vắc-xin định kỳ sau mỗi 6 tháng. Vì vậy, ngành y tế đề nghị người dân tiêm đúng theo lịch hẹn, bởi tiêm vắc-xin sẽ giảm diễn tiến bệnh nặng, giảm tử vong do Covid-19" – bà Như chia sẻ.

Về khả năng thu dung, điều trị sốt xuất huyết (SXH)  tại TP HCM, bà Như cho biết hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là bệnh viện tuyến cuối điều trị SXH nặng ở người lớn.

"Sở Y tế cũng tiếp tục tăng cường, phân tuyến điều trị  cho các bệnh viện quận, huyện cũng như bệnh viện đa khoa nhằm tránh tình trạng chuyển bệnh khi các bệnh viện này có thể điều trị được dồn về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả điều trị SXH, Sở Y tế đã phối hợp với Tổng Hội Y học TP HCM tổ chức tập huấn, chẩn đoán, điều trị cho các bác sĩ tại các cơ sở y tế công lập và phòng khám tư nhân trên địa bàn" – bà Như nhấn mạnh

Cũng theo bà Như, hiện tại hệ thống y tế đảm bảo khả năng thu dung, điều trị SXH. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, SXH là bệnh lây truyền qua vật trung gian là muỗi. Do vậy để đảm bảo không xảy ra dịch bệnh thì cần diệt lăng quăng, bọ gậy, không có lăng quăng thì không có muỗi, phòng bệnh hơn chữa bệnh" – bà Như nói.

Về việc kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19, bà Như cho biết hiện các bệnh viện quận huyện đều có đơn vị điều trị Covid-19 hoặc Khoa Covid-19 với cơ số giường bệnh chiếm 10% tổng số giường bệnh của bệnh viện đó. Theo đó, các địa phương sẽ theo dõi tình hình ca mắc mới trên địa bàn, nếu khoa Covid-19 hoặc đơn vị Covid-19 tại bệnh viện địa phương tăng, số giường bệnh tăng thì sẽ kích hoạt bệnh viện dã chiến theo lộ trình.

"Trong tuần gần nhất, số ca mắc mới trên địa bàn TP dao động từ 28-30 ca. Do đó, khi tăng cao nghĩa là các ca mắc mới lấp đầy tại các khoa Covid-19 hoặc đơn vị Covid-19 trên địa bàn quận huyện, khi đó mới kích hoạt bệnh viện dã chiến" – Bà Như giải thích thêm.

Theo Hải Yến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên