TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM chuẩn bị công bố cấp độ dịch và mở dần 1 số dịch vụ

22-10-2021 - 12:05 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ công bố cấp độ dịch vào ngày 25-10, cùng với đó sẽ mở dần một số dịch vụ như ăn uống tại chỗ ở "vùng xanh"

Sáng 22-10, bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan đến việc công bố cấp độ dịch của thành phố.

Chủ tịch UBND TP HCM cho hay theo kế hoạch, thứ 6 hàng tuần, các quận, huyện phải hoàn thành đánh giá cấp độ dịch, gửi báo cáo về UBND TP HCM. Trên cơ sở đó, TP HCM công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, lần đầu tiên là vào thứ 2 tới (tức ngày 25-10).

 TP HCM chuẩn bị công bố cấp độ dịch và mở dần 1 số dịch vụ  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi

Theo UBND TP HCM, thành phố sẽ căn cứ vào cấp độ để mở cửa lại các hoạt động. "TP HCM đang chủ trương mở lại các dịch vụ nhưng sẽ mở từ từ, mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào là dựa trên đánh giá mức độ an toàn" – ông Phan Văn Mãi cho biết.

Cụ thể, TP HCM sẽ mở dần dần các dịch vụ ăn uống tại chỗ, dịch vụ khác để người dân phát triển sinh kế. Tất nhiên, khi phải mở theo các Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực thành phố đã quy định.

"Gốc của vấn đề là có nguy cơ hay không. Nếu đảm bảo kiểm soát được nguy cơ thì làm" - ông Phan Văn Mãi nói.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay TP HCM không ra "một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương". Thay vào đó, có những nội dung cần liên thông sẽ liên thông nhưng có những cái thuộc địa bàn sẽ do chính quyền địa phương tự quyết.

Ví dụ như khu vực này đạt cấp 1 rồi thì sẽ được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn còn ở nguy cơ mức 2, 3. Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa. Tuy nhiên, do dịch đang diễn biến nên cứ theo nguyên tắc của Nghị quyết 128, địa bàn nào an toàn thì được mở.

Theo Chỉ thị 18 của UBND TP HCM về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế- xã hội, từ ngày 1-10 nhiều ngành nghề, lĩnh vực được mở cửa hoạt động trở lại trừ quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Theo Chỉ thị này, dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang đi, không được phục vụ tại chỗ. Tuy nhiên, những ngày gần đây một số quán trên địa bàn thành phố đã rục rịch đón khách.

Sáng 22-10, Bộ Y tế công bố cấp độ dịch Covid-19 của toàn bộ 63/63 tỉnh thành trong cả nước. Có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có TP Hà Nội. Ngoài ra, TP HCM, Đà Nẵng ở vùng vàng - cấp độ 2.

Với cấp độ 2, theo Nghị quyết 128, TP HCM có thể nới lỏng thêm một số biện pháp về hoạt động đi lại, sản xuất.

Theo Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên