MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM: Đặt hàng tìm mô hình kinh doanh nhà ở cho người có thu nhập thấp

02-05-2021 - 15:30 PM | Bất động sản

TP HCM: Đặt hàng tìm mô hình kinh doanh nhà ở cho người có thu nhập thấp

Nhà ở cho người có thu nhập thấp phải đảm bảo đầy đủ tiện ích cho người dân sử dụng, tốc độ xây dựng nhanh, chi phí rẻ, bền, dễ tiếp cận và thông minh.

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Sở Xây dựng TP HCM vừa đặt hàng các chuyên gia và doanh nghiệp về giải pháp "Vật liệu và công nghệ mới phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp tại TP HCM".

Theo Đề án xây dựng Chương trình phát triển nhà ở tại TP HCM giai đoạn 2021-2030, hiện nay chỉ 20% người lao động đủ khả năng mua nhà ở thương mại phân khúc trung cấp trở lên; 40% người lao động chỉ đủ khả năng mua nhà ở thương mại giá thấp, 40% còn lại không đủ khả năng mua nhà để ở.

 TP HCM: Đặt hàng tìm mô hình kinh doanh nhà ở cho người có thu nhập thấp  - Ảnh 1.

Một khu chung cư dành cho người có thu nhập thấp ở huyện Bình Chánh -TP HCM (Ảnh: NLĐO)

Nhu cầu nhà ở của người lao động nằm chủ yếu ở phân khúc thương mại giá thấp, trong khi nguồn cung nhà ở hiện nay chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, cơ cấu nhu cầu nhà ở sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở hợp túi tiền (nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội) nhằm phục vụ những người lao động có thu nhập thấp hoặc không ổn định.

Do vậy, Sở Xây dựng TP HCM đang tìm kiếm các giải pháp về vật liệu và công nghệ xây dựng nhà ở giá thành thấp, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; về các loại công nghệ xây dựng mới, hiện đại, rút ngắn thời gian và hạ giá thành sản phẩm; công nghệ xây dựng hiện đại dễ tiếp cận và triển khai thực hiện.

Cũng theo Sở Xây dựng TP HCM, kết quả điều tra về khả năng chi trả để mua nhà của nhóm người thu nhập thấp tại TP HCM năm 2019 cho thấy hiện có 44% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả dưới 500 triệu đồng; 45% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả từ 500 triệu - 1 tỷ đồng cho việc mua nhà.

Như vậy có đến 89% nhóm đối tượng thuộc diện thu nhập thấp có khả năng chi trả dưới 1 tỷ đồng cho 1 căn nhà/căn hộ để ở. Mặc dù TP đã ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhưng thị trường mới chỉ đáp ứng một lượng nhà ở không đáng kể.

"Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là nhà có chất lượng thấp, mà phải đảm bảo đầy đủ tiện ích cho người dân sử dụng. Mặt khác, công nghệ xây dựng cần đáp ứng 5 yếu tố là nhanh, rẻ, bền, dễ tiếp cận vả thông minh." - ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, nhấn mạnh về yêu cầu đặt hàng.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP HCM, gợi mở cho các chuyên gia và doanh nghiệp hướng nghiên cứu để kéo giảm chi phí nhà ở hợp túi tiền cho người có thu nhập thấp. Chẳng hạn như mô hình quản lý căn hộ theo thời gian sử dụng, hoặc nghiên cứu về văn hóa tiêu dùng nhà ở của người dân.

"Vấn đề quản lý chung cư, nếu không có mô hình quản lý hợp lý, rất dễ hình thành những khu ổ chuột trên cao sau nhiều năm sử dụng. Việc kinh doanh căn hộ theo thời gian sử dụng, có thể sẽ làm giảm giá bán, và dễ thu hồi để sửa chữa, hoặc xây mới. Đây là một trong những giải pháp cần nghiên cứu sao cho khả thi và phù hợp với thực tiễn ở TP HCM" - ông Nguyễn Việt Dũng nêu ý kiến.

Theo Mai Chân

Người lao động

Từ Khóa:
Trở lên trên