MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP. Hồ Chí Minh: 50.000 căn hộ sẽ được cấp sổ hồng trong 3 năm tới

29-05-2022 - 06:12 AM | Bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: 50.000 căn hộ sẽ được cấp sổ hồng trong 3 năm tới

TP. Hồ Chí Minh sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), số liệu thống kê của hiệp hội cho biết, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Điều này đồng nghĩa với khoảng 22.000 hộ gia đình đang bị treo quyền lợi.

Trong đó, có những dự án hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất, nên không thể cấp sổ hồng cho người mua. Mặc dù thành phố đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân về vấn đề này nhưng vẫn bế tắc. Những điểm chung của những dự án này là hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên môi trường xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm.

Để tháo gỡ vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu đề xuất những chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng một phần nhưng nay không được cấp tiếp vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất thì các cơ quan chức năng cần ưu tiên giải quyết nhanh.

TP. Hồ Chí Minh: 50.000 căn hộ sẽ được cấp sổ hồng trong 3 năm tới - Ảnh 1.

50.000 căn hộ sẽ được cấp sổ hồng trong giai đoạn 2022 - 2025

Cùng với đó, cần tạo điều kiện xác định tiền sử dụng đất đầu tiên hay có nghĩa vụ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp, khi nhận hồ sơ thì ký nhanh hơn. Sắp tới khi sửa luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên Môi trường. Vấn đề này được giải quyết nhanh sẽ giảm bức xúc cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế và tạo sự lan tỏa, phục hồi thị trường bất động sản sau dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2022 – 2025, đơn vị sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân là do trước đây có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở nên việc cấp sổ bị vướng đủ thứ.

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, hiện nay TP. Hồ Chí Minh đang tồn tại 3 nhóm dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng. Nhóm 1, các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nhóm 2, dự án xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép và nhóm 3, chủ đầu tư thế chấp sổ hồng tại ngân hàng. Do đó, trong 2 năm 2022 và 2023 sẽ giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này, nếu đủ điều kiện. Còn lại, nếu vi phạm thì xử lý xong rồi cấp.

Trước đó, trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh cũng đã nỗ lực tập trung tháo gỡ thủ tục để các dự án chung cư được cấp sổ hồng. Trong đó, đẩy nhanh các thủ tục hoàn công, cấp sổ cho các công trình nhà ở xây khác với thiết kế.

Theo Hà Linh

Công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên