TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM cần 1 triệu căn nhà giá rẻ trong 10 năm tới

23-02-2017 - 15:01 PM | Bất động sản

Trong một thập kỷ tới, nhu cầu nhà vừa túi tiền, nhà thương mại bình dân, nhà xã hội, nhà cho thuê giá rẻ tại đô thị này có thể lên đến một triệu căn. Nhu cầu tuy rất lớn nhưng hiện nay nguồn cung những sản phẩm BĐS này vẫn còn khá hạn chế.

Đánh giá về nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại trong 10 năm tới, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết: "Tính riêng Sài Gòn, trong giai đoạn 2017-2026, nhà thương mại vừa túi tiền, nhà xã hội, nhà cho thuê giá rẻ vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung vì nhu cầu có thể lên đến ngưỡng một triệu căn".

Theo ông Châu, cơ sở để đánh giá nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị dựa trên dân số. “Hiện nay, quy mô dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người (trong lúc số liệu thống kê chính thức thì chỉ có 8,3 triệu người). Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới”, ông Châu cho biết.

Ông Châu cũng dẫn chứng số liệu của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển thì có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố, thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng các nghiên cứu về nhu cầu nhà giá rẻ tại TP HCM vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển dân số nên vẫn còn cục bộ, chưa toàn diện. Xét về nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vẫn còn thấp, chưa đáp ứng kịp nhu cầu. "Nhất là các dự án căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng thì đang khan hiếm trên thị trường", ông Châu nhấn mạnh.

Cũng theo chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, việc một số ông lớn trên thị trường chuyển hướng gia nhập thị trường nhà thương mại giá rẻ với hàng trăm nghìn sản phẩm căn hộ bình dân giá từ 700 triệu đồng một căn trong vài năm tới là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nhìn chung cung vẫn không theo kịp cầu và cục diện thị trường này vẫn mất cân đối tại các đô thị lớn.

Thực tế cho thấy, chính sự thiếu hụt nguồn cung nhà giá rẻ trên thị trường đã khiến phân khúc này luôn có thanh khoản cao dẫn đầu thị trường. Có thể kể đến như trường hợp tại dự án Dream Home Palace quận 8 với giá bán chỉ từ 898 triệu đồng mỗi căn hộ, dự án này đã tiêu thụ 350 sản phẩm trong ngày mở bán thời điểm cuối năm 2016. Cùng địa bàn quận 8, dự án Asa Light 990 triệu đồng căn của chủ đầu tư Thái Bảo cũng được chào bán và thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong quý 4/2016.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại dự án khác The Western Capital (quận 6) của Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc và Công ty PHPReal. Trong buổi ra mắt dự án vào đầu năm 2017, đơn vị này chỉ dự kiến đưa ra thị trường 200 căn hộ, nhưng vì số người đăng ký giữ chỗ quá đông nên đã phải tiếp tục bổ sung thêm 100 căn nữa. Được biết, The Western Capital có 1.233 căn với mức giá từ 1,2 tỷ đồng.

Một số dự án khác có mức giá trên dưới 1 tỷ cũng ghi nhận mức thanh khoản cao trên thị trường thời điểm cuối năm 2016 đầu năm 2017 như the PegaSuite giá từ 1,1 tỷ đồng, Heaven Riverview (từ 800 triệu đồng) ....

Đánh giá về phân khúc nhà ở vừa túi tiền trong năm 2017, Bà Võ Thị Dịu Hiền, Tổng Giám đốc Công ty PHPReal cho biết dòng sản phẩm bất động sản giá mềm luôn có sức thanh khoản rất cao. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm đợi bởi sản phẩm này có biên độ lợi nhuận không cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải có được quỹ đất rộng lớn, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng vượt trội, đủ để cung cấp cho cư dân tương lai những dịch vụ đạt chuẩn, mà giá căn hộ vẫn mềm.

"Việc thị trường ngày càng xuất hiện nhiều chủ đầu tư mới, mạnh dạn phát triển dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ nhưng đầy đủ tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân là tín hiệu tích cực góp phần cải thiện tình trạng lệch pha cung cầu rổ hàng hóa nhà ở hiện nay. Các dự án cũng là một cơ hội cho các gia đình trẻ đang tìm kiếm nơi lý tưởng để an cư", bà Hiền nhấn mạnh

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên