TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM cấp phép trùng tu tòa biệt thự cổ trị giá 35 triệu USD

03-01-2019 - 09:58 AM | Bất động sản

TP.HCM cấp phép trùng tu tòa biệt thự cổ trị giá 35 triệu USD

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã cấp phép cho Công ty Stonewest Limited là nhà thầu của công trình. Do căn biệt thự cổ nằm trong danh sách được bảo tồn nên chủ công trình chỉ được trùng tu, sửa chữa nguyên trạng mà không được xây dựng mới.

TP.HCM cấp phép trùng tu tòa biệt thự cổ trị giá 35 triệu USD

Căn biệt thự cổ 110-112 Võ Văn Tần có 3 mặt tiền là Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu. Thời gian xây dựng vào những năm 1920-1930 trên diện tích khu đất 2.800 m2. Căn biệt thự trên có tên là biệt thự Phương Nam do ông Nguyễn Văn Nhiều là chủ nhân. 

Sau đó căn biệt thự này thuộc về hai người là Đặng Kim Chi và Nguyen Kim Sa Dang. Năm 2015, hai cụ Chi và cụ Dang đã bán cho Công ty cổ phần Minerva với giá trị 35 triệu USD, do ông Dương Hoàng Danh (sinh năm 1973) làm Tổng giám đốc.

Sau hơn 2 năm khảo sát, dự kiến trong quý 1/2019, biệt thự Võ Văn Tần sẽ chính thức được trùng tu. Bước đầu tiên sẽ phá bỏ những dãy nhà xung quanh được xây dựng sau này. Sau đó sẽ trùng tu tòa nhà chính, hội trường âm nhạc, các nhà phụ, vườn, ba cổng vào và hàng rào. Thời gian trùng tu kéo dài hơn ba năm. Ê-kíp trùng tu là các chuyên gia đến từ Ý, Pháp...

Đây là kết quả sau gần 3 năm tập trung vào việc đánh giá và nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.

Cho đến giờ, êkíp trùng tu vẫn chưa xác định được năm chính xác biệt thự này được xây dựng. Tuy nhiên, kiến trúc sư (KTS) Nicolas Viste (Pháp), trưởng nhóm trùng tu biệt thự Võ Văn Tần, cho biết: "Chúng tôi tin rằng ngôi biệt thự này được xây dựng vào năm 1927".

KTS Nicolas Viste khẳng định: "Biệt thự này được xem là báu vật quốc gia nhờ vào các thiết kế mô phỏng một cách đặc biệt về văn hóa Việt Nam đã bị bỏ quên theo thời gian. Nhà thiết kế biệt thự này đã chọn lựa những phương pháp tân tiến nhất và vật liệu chất lượng nhất thời đó để tạo nên một kết cấu biệt thự bền vững theo thời gian".

Nam phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên