TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Có dấu hiệu “manh nha” nguồn cung dự án mới thời điểm cuối năm

19-11-2019 - 11:59 AM | Bất động sản

TPHCM:  Có dấu hiệu “manh nha” nguồn cung dự án mới thời điểm cuối năm

Dù chưa có kế hoạch cụ thể về thời điểm ra hàng những tháng cuối năm nhưng một số doanh nghiệp BĐS đã bắt đầu “manh nha” thông tin dự án “mới tinh” ra ngoài thị trường. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đang chào bán số lượng khiêm tốn căn hộ đã được mua lại trước đó.

Chưa có kế hoạch ra hàng rõ ràng trong quý 4/2019

Trong các tháng cuối năm 2019, thị trường căn hộ được dự báo chưa có gì mới mẻ về nguồn cung mặc dù nhu cầu tìm kiếm nhà ở từ phía người mua vẫn khá lớn.

Dù chưa có kế hoạch rõ ràng, cụ thể về thời điểm mở bán trong quý 4/2019, nhưng một số doanh nghiệp BĐS đã “manh nha” thông tin một số dự án “mới tinh” ra ngoài thị trường ở thời điểm này. Tuy vậy, để đầy đủ điều kiện mở bán thì có thể phải bước sang năm 2020, doanh nghiệp mới chính thức công bố.

Chẳng hạn, đại diện Phú Đông Group cho biết, có thể cuối năm 2019 sẽ làm căn hộ mẫu dự án Phú Đông 3 (chưa có tên thương mại) tại Dĩ An, Bình Dương để khách hàng tìm hiểu. Được biết đây tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền, hướng đến đối tượng khách hàng trẻ, có mức giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn. Tuy vậy, đơn vị này cũng chưa đưa ra thời gian mở bán cụ thể dự án.

Hay một dự án mới khác là Lovera Vista (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) cũng đang rục rịch ra thị trường ở thời điểm này. Tuy vậy, đây cũng là dự án chưa cụ thể thời gian chào bán chính thức.

400 căn hộ thuộc dự án Chung cư CC7 tại Khu dân cư lô số 8 - Khu 6B - Khu chức năng số 6, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng được Sở Xây dựng cho phép mở bán trong năm 2019 vì đủ điều kiện.

Thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài nên các dự án mới không được cấp phép được xem là nguyên nhân khiến nguồn cung có thể tiếp tục “ảm đạm” đến hết năm 2019. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại cũng có lượng sản phẩm căn hộ bán ra trên thị trường khi đã được cấp phép trước đó. Chẳng hạn, Hưng Thinh Corp đang bán 1 dự án chung cư tại Q.7, Tp.HCM. Đây cũng là dự án chung cư duy nhất mà đơn vị này mở bán trong năm 2019.

Một số doanh nghiệp trước đó vốn có nhiều dự án được triển khai như Vietcomreal, Him Lam, Phú Long, Thủ Đức House….cũng chưa có kế hoạch ra hàng vào quý 4/2019.

Có thể năm 2020, thị trường căn hộ sẽ tốt hơn về nguồn cung mới

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, trong năm 2020 nguồn cung sẽ cao hơn năm 2018 và 2019. Lý do sau một thời gian chuẩn bị, nhiều CĐT đã sẵn sàng ra hàng chỉ là đợi pháp lý hoàn thiện. Trong đó phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục thu hút được người mua.

Đơn vị này cũng đánh giá, trong năm 2020, nguồn cung mới từ khu đô thị xa trung tâm thành phố với điều kiện sống tốt; chủ đầu tư nước ngoài tiếp tục mở rộng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm trung cấp; sản phẩm đa dạng, tập trung vào sự tiện lợi cho cư dân, tối đa hóa diện tích sử dụng… được xem là những xu hướng nguồn cung trong năm 2020.

TPHCM:  Có dấu hiệu “manh nha” nguồn cung dự án mới thời điểm cuối năm - Ảnh 1.

Vì thế, những hệ lụy về tăng giá cục bộ có thể xảy ra

Theo các doanh nghiệp, dù nguồn cung mới năm 2020 sẽ không có sự đột phá nhưng so với năm 2019 sẽ tốt hơn; thị trường cũng mong chờ những dự án đã lên kế hoạch bán hàng trong cuối năm 2019 nhưng chưa ra được, có thể sẽ lùi sang năm 2020.

Theo dự báo của DKRA Việt Nam, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớntrong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới.

Tuy vậy, nếu với tình trạng tiếp tục khan cung và chỉ dồn vào 1 dự án căn hộ lớn như trong năm 2019 thì thị trường BĐS 2020 dự báo sẽ vẫn rơi vào khó khăn chung, đáng lo ngại đối với cả CĐT lẫn người mua. Cụ thể, đó là sự tăng giá cục bộ ở một số khu vực do khan cung mới, điều này sẽ ảnh hưởng đến người mua cuối cùng. Bên cạnh đó doanh nghiệp BĐS sẽ tiếp tục phải gánh nặng thêm các chi phí hoạt động khi mà chưa có dự án mới chào bán.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên