TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM định hướng Cần Giờ sẽ là thành phố du lịch

31-03-2021 - 16:59 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tp.HCM định hướng Cần Giờ sẽ là thành phố du lịch

Huyện Cần Giờ được định hướng sẽ lên thành phố và chỉ cần tập trung phát triển hai đầu Bắc - Nam là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch sinh thái...

Tại Hội thảo "Tp.HCM - Tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế" do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng UBND Tp.HCM tổ chức ngày 30/3, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan khẳng định: Huyện Cần Giờ được định hướng sẽ lên thành phố và chỉ cần tập trung phát triển hai đầu Bắc - Nam là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch sinh thái mà không phải lên quận.

Đại diện UBND Tp.HCM cũng thông tin, định hướng chiến lược để Tp.HCM có kinh tế biển và chuỗi đô thị biển phát triển, kết nối với quốc tế và khu vực đã trở thành yêu cầu cấp thiết của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Quan điểm về phát triển bền vững là kinh tế giải quyết được những vấn đề xã hội và phải bảo vệ môi trường. Mọi khâu trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư đối với kinh tế biển và đô thị biển đều phải được lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tp.HCM đang nghiên cứu để đề xuất trung ương xây dựng một chính quyền ở trong những vùng đô thị phát triển kinh tế biển. Hiện nay, thành phố đang có chiến lược phát triển các huyện trở thành quận trong tương lai. Tuy nhiên, Cần Giờ có nhiều lợi thế phát triển đô thị lớn, tập trung, hiện đại, đồng thời đảm bảo khu dự trữ sinh quyển không bị ảnh hưởng.

"Các huyện khác lên quận thì đòi hỏi cơ sở hạ tầng, doanh thu sản xuất công nghiệp cũng như nhiều yếu tố khác phải đạt. Đường phải làm rộng hơn, người dân phải có đầy đủ điều kiện sống như một công dân ở đô thị, và những điều kiện khác về hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường… Trong khi ở huyện Cần Giờ chỉ cần tập trung phát triển hai đầu phát triển là Bắc - Nam là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch sinh thái trong tương lai", ông Hoan nói.

Ngoài ra, mọi hoạt động trong quá trình vận hành, phát triển kinh tế biển cũng như quản lý khu đô thị biển cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về quản lý và bảo vệ môi trường. Từ ý tưởng cho tới nghiên cứu đến triển khai thực hiện đều phải tuân thủ nguyên tắc: Làm việc gì có lợi nhưng đảm bảo được môi trường thì cho làm, còn việc gì bất lợi với môi trường mà có lợi về kinh tế thì phải cân nhắc, thậm chí không chấp nhận những dự án đó.

Cần Giờ được xem là "lá phổi xanh" của Tp.HCM, tiếp giáp biển Đông với khoảng 20 km bờ biển. Ở đây có khu rừng ngập mặn Cần Giờ đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam. Đất lâm nghiệp là 32.109 hécta (46,45% diện tích toàn huyện), đất sông rạch là 22.850 hécta (32% diện đất toàn huyện). Vùng ngập mặn chiếm tới 56,7% diện tích toàn huyện. Huyện có khoảng 69 cù lao lớn nhỏ.

Theo Hồng Vịnh

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên