MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM gỡ ách tắc giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên

27-05-2021 - 10:33 AM | Bất động sản

Sở Xây dựng TPHCM đã có hướng dẫn điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật liệu kiến trúc xây dựng mới để tính lệ phí trước bạ cho người dân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư từ 15 tầng trở lên.

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã ký công văn số 5478 gửi các sở ngành, Cục Thuế TPHCM, Chi cục Thuế Thủ Đức, Chi cục Thuế 21 quận huyện, UBND 21 quận huyện và TP.Thủ Đức hướng dẫn điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật liệu kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TPHCM để tính lệ phí trước bạ.

Cụ thể, các loại công trình đã có quy định suất vốn đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 65 ngày 20/1/2021 của Bộ Xây dựng thì các đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Công văn số 2189 ngày 22/1 của Sở Xây dựng. Đối với các loại công trình chưa có quy định suất vốn đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 65 thì các đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn tại công văn số 3761 ngày 13/4 của Sở Xây dựng.

TPHCM gỡ ách tắc giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên - Ảnh 1.

Sở Xây dựng TPHCM đã có hướng dẫn điều chỉnh để tính lệ phí trước bạ cho người dân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư từ 15 tầng trở lên.


Trước đó, ngày 20/5, UBND TPHCM đã họp với các sở ngành và địa phương về điều chỉnh quy đổi thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TPHCM để tính lệ phí trước bạ.

Sau cuộc họp Văn phòng UBND TPHCM đã có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình tại buổi họp liên quan đến nội dung trên. Tại thông báo này, UBND TPHCM đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TPHCM. Đồng thời giao Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, nhu cầu giao dịch nhiều nhưng cơ quan thuế lại không ra được quyết định tính lệ phí trước bạ cho người dân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư từ 15 tầng trở lên. Trong khi người dân chờ cơ quan thuế ra quyết định lệ phí trước bạ, số thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan thuế lại chờ Sở Xây dựng.

Từ đầu tháng 3/2021, 22 chi cục thuế trên địa bàn TPHCM nhận được công văn của Cục Thuế TP.HCM gửi các chi cục thuế quận huyện đính kèm Công văn 2189 của Sở Xây dựng về điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, Công văn 2189 lại chưa có hướng dẫn về các công trình có số tầng lớn hơn 15 đến 24; không có quy định loại công trình có 1 tầng hầm; các công trình từ 24 tầng đến 50 tầng; không có quy định về loại công trình có 1 và 2 tầng hầm và không có quy định các công trình có số tầng lớn hơn 50 tầng.

Vì không có quy định nên cơ quan thuế không có giá để tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đối với người nộp thuế trong các trường hợp này nên tắc giao dịch. Cục Thuế TPHCM cho biết đã có công văn gửi Sở Xây dựng từ cuối tháng 2 đề nghị hướng dẫn cụ thể để có thể xác định giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới đối với các trường hợp nêu trên.


Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên