MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM không giấu dịch COVID-19, hàng quán đóng cửa, xe buýt nằm bến

29-03-2020 - 08:27 AM | Xã hội

Chiều 28/3, tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM khẳng định quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo TPHCM là công khai, không giấu dịch.

“Có người chết vì COVID-19” là bịa đặt

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng khẳng định  thông tin lan truyền trên mạng xã hội trong ngày 28/3 về việc TPHCM đã có 1 ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 là hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, đến chiều 28/3, cả 42 bệnh nhân đang được điều trị, chăm sóc tại TPHCM đều tiến triển tốt và chưa có ca nào tử vong.

Cụ thể: 42 ca nhiễm bệnh COVID-19 đang được điều trị tại 3 nơi, gồm: Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi (27 ca); bệnh viện Cần Giờ (11 ca) và bệnh viện Bệnh nhiệt đới (4 ca). Tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, các bệnh nhân có thể tự thở, chỉ số sinh tồn rất tốt và không có trường hợp nào cần sự trợ giúp của máy móc.

Chỉ có một số trường hợp ho, sốt nhẹ. Đến chiều 28/3, có 7/27 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, 2/27 ca âm tính lần 1 và 18 ca còn dương tính. Trong vài ngày tới, nếu tình hình tiến triển tốt thì sẽ có một số bệnh nhân được xuất viện. Còn tại Bệnh viện Cần Giờ, cả 11 trường hợp tình trạng lâm sàng ổn định, chỉ có triệu chứng nhẹ là sốt, ho, chỉ số sinh tồn tốt.

“Tại Bệnh viện Nhiệt đới, trường hợp bệnh nhân số 32 rất tốt. Bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) các chỉ số sinh tồn ổn, chỉ thở oxy thường qua mũi. Cả 42 trường hợp này không có ca nào tử vong, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định”, ông Bỉnh thông báo.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM, các thông tin lan truyền trên mạng về việc có một người tử vong ở TPHCM do COVID-19 là sai sự thật.

Sở TT&TT đang phối hợp với Công an TPHCM xác minh và xử lý nghiêm. “Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo TPHCM là công khai, không giấu dịch. Tất cả các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 đều thông tin công khai trên website của Trung tâm Báo chí. Có dư luận cho rằng TPHCM giấu dịch nên mới có chuyện chuẩn bị công tác hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19, tôi khẳng định là không có chuyện đó”, ông Từ Lương khẳng định.

Giải thích về văn bản số 2285 ban hành ngày 26/3 về “xây dựng báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch COVID-19”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Toàn Thắng nói văn bản này có một số nội dung không phù hợp nên đã thu hồi. Sở TN-MT cũng đã thấy trách nhiệm nên đang khẩn trương xử lý.

Giải thích về việc thu hồi văn bản này, ông Thắng cho biết nhiệm vụ của Sở TN-MT trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi phải chủ động theo phương châm “chống dịch như chống giặc”. Tuy nhiên, dù chủ động nhưng nội dung phải phù hợp, rõ ràng để tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Hàng quán đóng cửa, xe buýt nằm bến…

Theo ghi nhận của Tiền Phong vào sáng 28/3, hàng loạt nhà hàng, quán ăn, quán giải khát; các câu lạc bộ, phòng tập gym tại khu vực trung tâm TPHCM đã đóng cửa. Tuy nhiên, một số nơi, đặc biệt là các quán ăn quy mô nhỏ; các quán cà phê khu vực Miếu Nổi (quận Bình Thạnh) và ven bờ kè khu vực quận 1, 3, quận Phú Nhuận vẫn mở cửa đón khách và chưa đảm bảo khoảng cách an toàn 2m như khuyến cáo của ngành y tế. Một số quán ăn bên ngoài ghi biển chỉ “bán mang về” nhưng thực khách muốn ăn tại chỗ vẫn được phục vụ.

Theo công văn khẩn của UBND TPHCM ngày 28/3, các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí; các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải tạm ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cụ thể: Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thấm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (intemet, game-online), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga...), các khu tập luyện thể thao công cộng phải dừng hoạt động. UBND TPHCM chỉ cho phép các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Theo giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, từ 0 giờ ngày 28/3, TPHCM tạm ngừng hoạt động 54 tuyến xe buýt, bao gồm cả một số tuyến nội thành và một số tuyến kết nối các tỉnh liền kề. Sở GTVT chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá mà có nhu cầu đi lại cao và trên lộ trình không có phương tiện khác thay thế.

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, hành khách tham gia giao thông phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế theo quy định. Thanh tra Sở GTVT sẽ phối hợp với lực lượng chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Dừng cấp phép hội nghị, hội thảo bán hàng đa cấp

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản chỉ đạo Sở TT&TT tạm dừng việc cấp phép đối với hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo (theo hình thức trực tiếp) của doanh nghiệp bán hàng đa cấp cho đến khi có thông báo mới của UBND TPHCM. Các đơn vị chức năng thông báo đến doanh nghiệp bán hàng đa cấp bắt buộc phải tạm dừng việc tổ chức các hội nghị, hội thảo đào tạo về bán hàng đa cấp đã được chấp thuận trước ngày 18/3 và có thời gian tổ chức hội thảo trong tháng 3 và tháng 4/2020.

 - Ảnh 1.

Theo Huy Thịnh - Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên