TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Kiểm tra tư cách tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

18-09-2018 - 11:38 AM | Bất động sản

TPHCM: Kiểm tra tư cách tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của công ty Meinhardt và xem doanh nghiệp này có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không, báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Theo đó, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Cục thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt), trụ sở đặt tại số 23-25 Trần Nhật Duật (quận 1, TP.HCM) và việc doanh nghiệp này nợ thuế kéo dài có đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không… đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Trong khi đó, theo Sở Tư pháp TP.HCM, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngày 13/9 vừa qua Sở Tư pháp đã họp với các Sở Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập để xem xét tư cách của công ty Meinhardt.

Được biết, giữa tháng 8/2018, Cục thuế Hà Nội cho công bố danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế, trong đó có Công ty TNHH Meinhardt Việt Nam - nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Doanh nghiệp có mức thuế nợ đọng là hơn 33,6 tỷ đồng.

Ít ngày sau đó, Cục thuế TP.HCM cũng yêu cầu đốc thúc nợ tới lần thứ 3 với công ty Meinhardt. Tổng số tiền nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế của doanh nghiệp là khoảng 27 tỷ đồng. Để thu hồi số tiền thuế nợ đọng của doanh nghiệp, Cục thuế TP.HCM cũng đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với công ty này, mỗi lần tạm ngưng cho phép sử dụng hóa đơn kéo dài 1 năm.

So với mức vốn điều lệ khiêm tốn (7,2 tỷ đồng) của doanh nghiệp, riêng khoản nợ thuế của công ty Meinhardt với Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM đã cao gấp gần… 9 lần.

Ngoài ra, theo danh sách các doanh nghiệp còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH TPHCM, tính đến hết cuối tháng 7 năm nay, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trong tình trạng nợ nhiều như vậy nhưng đầu năm 2017, công ty Meinhardt vẫn đứng ra thành lập liên danh với 2 công ty khác là Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải và Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 để được nhận chỉ định thầu gói Tư vấn giám sát hợp đồng Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 trị giá khoảng 33 tỷ đồng từ UBND thành phố.

Nhiều lần Cục Thuế TPHCM đã gửi thông báo về việc thực hiện cưỡng chế nộp thuế đối với Meinhardt khi khoản tiền từ hợp đồng tư vấn trên không được chuyển trả vào tài khoản của Meinhardt mà được ngân sách thành phố chuyển trả vào tài khoản của một trong hai doanh nghiệp trong liên danh. 

Vướng mắc trong trường hợp này là vì theo quy định về cưỡng chế thuế với bên thứ 3, cơ quan thuế sẽ phải làm văn bản gửi cho một hoặc 2 thành viên trong liên danh. Chỉ khi nào các thành viên này xác nhận số tiền của Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới có thể tiến hành cưỡng chế.

Liên tiếp gần đây, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, Giám đốc BHXH TPHCM phải gửi văn bản tới Trung tâm chống ngập nước thành phố đề nghị phối hợp xử lý những khoản nợ của Công ty Meinhardt để trước hết là đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại công trình lớn của thành phố như dự án chống ngập.

Tuy nhiên, mới đây, chính Công ty Meinhardt Việt Nam đã gửi báo cáo đến UBND TP.HCM, cho biết chủ đầu tư đã sử dụng vật liệu thi công cửa van thép không thống nhất với khâu thiết kế (dùng thép có nguồn gốc Trung Quốc chứ không phải của các nước thuộc khối G7).

Việc làm này chưa được chính quyền thành phố chấp thuận, có khả năng khiến chi phí duy tu, bảo dưỡng cao hơn.

Ngay sau đó, UBND TP.HCM thành lập Đoàn kiểm tra dự án Giải quyết ngập do triều, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1 - dự án chống ngập 10.000 tỷ) theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Chủ tịch tập đoàn Trung Nam cho biết những ngày qua có thông tin Tập đoàn Trung Nam dùng thép Trung Quốc thay thế cho thép G7 khi thi công các cửa van cống ngăn triều Cây Khô và Phú Định. Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự án, hình ảnh doanh nghiệp và gây hoang mang dư luận.

Theo đại diện Trung Nam Group, dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1" đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4 cho đến nay.

Nguyên nhân tạm dừng là bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án do UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.


Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên