MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM: Liên danh tư vấn giám sát rút khỏi dự án chống ngập 10 ngàn tỷ

08-01-2019 - 10:20 AM | Bất động sản

Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng đã gửi thông báo đến UBND TP.HCM và Trung tâm Chống ngập về việc “chấm dứt hợp đồng, dừng huy động Đoàn TVGSHĐ đối với dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng".

Theo đó, đến nay, dù đã qua 28 ngày làm việc kể từ ngày thông báo, các yêu cầu của Liên danh TVGSHĐ vẫn chưa được các bên liên quan giải quyết. Do đó, đại diện Liên danh TVGSHĐ thông báo đến UBND TP.HCM và Trung tâm chống ngập TP.HCM về việc Liên danh TVGSHĐ chấm dứt thực hiện hợp đồng số 32HĐ-TTCN ngày 5/6/2017 (tức hợp đồng TVGSHĐ dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng) kể từ ngày 26/12/2018.

"Liên danh TVGSHĐ kính thông báo cho UBND TP và Trung tâm chống ngập TP được biết. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự việc bất khả kháng này", thông  báo cho biết.

Liên danh TVGSHĐ  gồm Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình hàng hải (CMB) và Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12. Năm 2017, 3 công ty này trúng gói thầu Tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập do triều cường có vốn đầu tư khoảng 10 ngàn tỷ đồng.

Theo Trung tâm chống ngập TP.HCM cho biết, đơn vị đã nhận được thông báo của Liên danh TVGSHĐ. "Trung tâm sẽ bố trí lịch làm việc với Liên danh TVGSHĐ về việc này và sau đó sẽ báo cáo với UBND TP.HCM để có hướng giải quyết.

UBND TP.HCM cũng cho biết dự án chống ngập 10.000 tỉ được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP.HCM và Công ty Trung Nam. Tuy nhiên, hiện dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công mặc dù tiến độ đến nay đã đạt hơn 72%.

Tính đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư Trung Nam chuẩn bị về vốn 1.000 tỷ, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỷ đồng. UBND TP.HCM cũng đã thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.500 tỷ đồng.

Được khởi công năm 2016 với kỳ vọng sẽ hoàn thành vào tháng 4/2018, nhưng hiện nay dự án "Giải quyết ngập triều cường có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu", với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, bất ngờ phải tạm dừng thi công vì chưa giải ngân nguồn vốn. Đây được coi là một siêu dự án hạ tầng với nguồn vốn đầu tư chỉ ít hơn dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam, mặc dù dự án ngăn triều chống ngập có quy mô lớn và nhận được nhiều kỳ vọng nhưng đây không phải là dự án có thể giải quyết hoàn toàn tình trạng ngập nước cho toàn TP.HCM được. Thành phố cần phát triển đồng bộ nhiều dự án kèm theo, nhất là hệ thống kênh thoát nước trong nội đô.

Cụ thể, dự án ngăn triều chống ngập bao gồm 6 cống ngăn triều xây dựng tại các khu vực sông Mương Chuối, Bến Nghé, Phú Xuân, Phú Định, Cây Khô, Tân Thuận và 8 km đường đê bao tại khu vực xung quanh. Ngoài nhiệm vụ ngăn toàn bộ nước triều đổ về nội đô thành phố thì dự án còn có hệ thống bơm công suất lớn để hạ thấp mức nước khi xảy ra mưa lớn.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM phải nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả dự án. Thủ tướng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM kiểm tra, xử lý các vấn đề tồn tại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án.

Được biết, TP.HCM sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đánh giá chất lượng có đảm bảo không. Nếu đảm bảo an toàn thì TP.HCM ghi nhận và tính toán giá trị.

Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên