TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM “mạnh tay” xử lý vi phạm trật tự xây dựng

19-11-2019 - 13:22 PM | Bất động sản

Tp.HCM “mạnh tay” xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, thời gian qua tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phức tạp, nhất là tại những quận huyện có tốc độ đô thị hoá nhanh.

Mỗi năm tại Tp.HCM có hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được phát hiện và xử lý. Theo đó, mới đây UBND TP đã yêu cầu các sở ngành, quận, huyện đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị  23 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó, phấn đấu kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm qua từng năm. 

Trước đó vào tháng 7/2019, Thành ủy Tp.HCM đã ban hành Chỉ thị 23 về tăng cường đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn. Sau kế hoạch này các quận huyện đã bắt đầu “mạnh tay” với các trường hợp xây dựng sai phạm. Điển hình là vụ sai phạm trong xây dựng của một lãnh đạo tại quận Thủ Đức, đến nay 7 công trình vi phạm đã bị tháo dỡ để làm gương cho các quận huyện khác triển khai. 

Tp.HCM “mạnh tay” xử lý vi phạm trật tự xây dựng - Ảnh 1.

Mỗi năm tại Tp.HCM có hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được phát hiện và xử lý.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, nếu như năm 2017 có 2.860 công trình (bình quân 7,8 vụ sai phạm/ngày) thì đến năm 2018 có 2.420 công trình (6,6 vụ vi phạm/ngày). Trong 6 tháng đầu năm 2019 có 1.550 công trình, bình quân 8,5 vụ vi phạm/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018. 

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhu cầu nhà ở của người nhập cư, người có thu nhập thấp gia tăng qua các năm. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là thành phố chưa thực hiện tốt quy hoạch và chưa có chương trình nhà ở cho người nhập cư. Ngoài ra, nhiều công trình vi phạm xây dựng không phép, sai phép còn do sự sự yếu kém trong công tác phối hợp giữa các đơn vị, cụ thể là Thanh tra Sở Xây dựng và quản lý trật tự đô thị tại địa phương. 

Theo đại diện Sở Xây dựng, nếu như xây dựng công trình đã khó một thì việc tháo dỡ công trình vi phạm đã xây dựng xong còn khó gấp nhiều lần. Vì vậy, quan điểm của Sở là phải làm sao phát hiện kịp thời các sai phạm, không để đến khi xây dựng xong mới xử lý.

Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong xây dựng, đại diện Sở Xây dựng cho biết, Sở đã kí kế hoạch liên tịch về tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở và các quận huyện bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 11. Cụ thể Sở và các quận huyện đã phối hợp thực hiện thí điểm ở những địa phương có tình trạng vi phạm xây dựng “nóng” như: huyện Bình Chánh, quận 9, Thủ Đức…

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên