TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Ngóng các thương vụ M&A bất động sản lớn trong năm 2017

09-01-2017 - 13:28 PM | Bất động sản

TP.HCM: Ngóng các thương vụ M&A bất động sản lớn trong năm 2017

Nắm bắt thời điểm bùng nổ của thị trường BĐS, ngay từ năm 2013 làn sóng M&A đã diễn ra mạnh mẽ trên thị trường BĐS. Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2017 dự báo M&A trên thị trường sẽ tiếp tục bùng nổ.

Thị trường BĐS Tp.HCM đã ấm trở lại kể từ cuối năm 2013. Từ đó, chỉ trong 3 năm, quy mô thị trường đang thay đổi một cách nhanh chóng với hàng loạt dự án mới được đưa ra chào bán mang đến lượng hàng hóa đa dạng tại nhiều phân khúc. Điều đặc biệt của sự nhảy vọt trên chính hoạt động M&A, góp phần tạo nên lượng lớn nguồn cung đưa vào thị trường chỉ trong thời gian ngắn.

Diễn biến của thị trường đã cho thấy doanh nghiệp nào sớm xác định M&A là hướng đi chiến lược đang thu hoạch được nhiều thành công lớn. Nhìn lại quá trình M&A của một số doanh nghiệp được đánh giá nổi trội trong lĩnh vực BĐS có thể khẳng định đây là một trong những yếu tố để nắm được cơ hội kinh doanh ở thời điểm thị trường tốt nhất.

Thông qua M&A, một loạt doanh nghiệp BĐS đã “lột xác” hoàn toàn. Chẳng hạn như Novaland, với 4 dự án ở năm 2013, đến nay đã phát triển trên 40 dự án ở phân khúc trung và cao cấp. Trong năm 2016, số lượng dự án đã hoàn thành và bàn giao là 7 dự án, và 21 dự án mới đã và đang được phát triển.

Một tên tuổi khác đáng chú ý về lĩnh vực M&A trong năm qua là Công ty CP Địa ốc Đất Xanh, với 7 dự án đã M&A, nâng tổng số dự án đang triển khai lên 20 dự án. Dự án M&A quy mô lớn trong năm 2016 của doanh nghiệp này là tại khu trung tâm Nam Rạch Chiếc (Phường An Phú, Quận 2) - Zem Riverside với tổng vốn 1.071 tỷ đồng, quy mô 6,7ha.

Những ngày cuối cùng của năm 2016, Đất Xanh cũng đã chính thức công bố hợp tác đầu tư với Công ty Địa ốc Sài gòn để cùng phát triển dự án SaigonRes Riverside (P.Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM) với quy mô đất 67.221 m 2, tổng vốn là 950 tỷ đồng, trong đó Đất Xanh góp 75%, tương đương 712,5 tỷ đồng.

Trước đó, Đất Xanh cũng đã thỏa thuận xong thương vụ chuyển nhượng cổ phần từ Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu Khí (Dầu khí Thăng Long – Petrol Land) trị giá 564 tỷ đồng để nhận quyền phát triển dự án khu nhà ở chung cư cao tầng (P.Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM) với diện tích 8,57ha, được UBND Thành phố chấp thuận đầu tư vào năm 2014.

Sự bền vững của xu thế M&A được thiết lập rõ rệt khi nhiều nhà phát triển dự án công bố vẫn kiên định với chiến lược này. Trong đó, Hưng Thịnh đã mua lại thành công thêm 12 dự án ở nhiều khu vực của Tp.HCM, và sẽ công bố ra thị trường trong thời gian tới.

Với Vingroup, năm qua, nhờ đẩy mạnh chiến lược đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua các thương vụ mua lại nhiều công ty địa ốc những năm trước đó, doanh nghiệp này liên tục bung nguồn hàng ra thị trường ở khắp các tỉnh thành, nhất là Tp.HCM, Hà Nội.

Vào thời điểm thị trường khó khăn, M&A thể hiện mình là công cụ giảm hàng tồn kho và giải thoát cho những doanh nghiệp sa lầy. Doanh nghiệp ngày càng chuộng việc mua lại các dự án để rút ngắn tối đa thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Bởi vậy, hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là yếu tố tất yếu.

Theo các chuyên gia dự đoán trong năm 2017 hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh hơn trước đây. Trong đó, bất động sản là một trong hai lĩnh vực có mức độ M&A sôi động nhất hiện nay bên cạnh ngành bán lẻ .

"Năm 2017, mua bán sáp nhập doanh nghiệp sẽ mạnh hơn, bởi cơ hội và điều kiện cho các thương vụ M&A rất lớn. Tp.HCM đang có 500 dự án tạm ngưng triển khai", Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết.

Cũng theo ông Châu, doanh nghiệp nội với kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong thời gian tới: "Dù rằng, dòng vốn ngoại rót vào thị trường bất động sản vẫn lớn, thị trường bất động sản Tp.HCM chiếm đến 40,9% (326,8 triệu USD) vốn FDI của thành phố, nhưng doanh nghiệp nội đang dẫn dắt thị trường bán hàng lẫn M&A chứ không phải doanh nghiệp ngoại".

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên