TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp FDI nằm trong diện nợ thuế "khủng"

05-06-2019 - 18:20 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp FDI nằm trong diện nợ thuế "khủng"

Trong số hơn 1.000 doanh nghiệp nợ tổng cộng gần 1.000 tỉ đồng thuế XNK vừa bị Cục Hải quan TPHCM điểm mặt, phần nhiều số nợ "khủng" rơi vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thuộc diện khó thu hồi do doanh nghiệp nợ thuế đã rời khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Trong số này có nhiều doanh nghiệp có số nợ thuế rất lớn, có doanh nghiệp nợ trên 150 tỉ đồng. Đó là trường hợp Công ty cồ phần NIVL (ấp 6, Xã Lương Hòa, Huyện Bến Lức, Long An). Theo thông báo của Cục Hải quan TPHCM, tính đến hết tháng 4.2019, công ty này nợ thuế trên 150 tỉ đồng. Công ty cổ phần NIVL là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, được cấp phép đầu tư năm 1998. Số nợ thuế nêu trên thuộc 3 tờ khai nhập khẩu theo loại hình đầu tư sản xuất xuất khẩu phát sinh tại Cục Hải quan TPHCM từ năm 2013, bao gồm thuế nhập khẩu và lệ phí hải quan.

Theo báo cáo của Hải quan TPHCM, số nợ trên 150 tỉ đồng của Công ty cổ phần NIVL được tính tới thời điểm hết tháng 4.2019, nhưng chưa tính tiền phạt chậm nộp thuế trong nhiều năm qua. Hiện doanh nghiệp này đã ngưng hoạt động nhiều năm nay, chủ DN cũng đã về nước, để lại số nợ khổng lồ cho ngân sách nhà nước.

Ngoài trường hợp nợ "khủng" nêu trên còn hàng chục trường hợp có nợ thuế rất lớn, với con số vài chục tỉ đồng. Điển hình, Công ty TNHH Silver star Việt Nam, nợ hơn 47 tỉ đồng. Số nợ này thuộc số thuế của 376 tờ khai hải quan nhập khẩu theo loại hình đầu tư -gia công, nhập gia công- TC… phát sinh trong năm 2007 và 2008. Công ty đã ngừng hoạt động từ năm 2011, nhưng chưa làm thủ tục đóng mã số thuế.

Tương tự, Công ty TNHH Neocacse Inc Việt Nam, nợ gần 30 tỉ đồng. Công ty này được cấp phép thành lập từ năm 2007, và đã đóng mã thuế từ tháng 4.2014. Trong 2 năm (năm 2012 và 2013), công ty này mở hơn 540 tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa theo loại hình đầu tư- gia công, nhập gia công- TC. Số nợ trên gồm thuế XNK và lệ phí hải quan phát sinh từ các tờ khai hải quan nêu trên.

Theo báo cáo của Cục Hải quan TPHCM, các doanh nghiệp nợ thuế lớn thuộc diện khó thu hồi phần nhiều là doanh nghiệp có ngành nghề buôn bán giày dép, giày da, may mặc… và đăng ký thực hiện loại hình đầu tư- sản xuất xuất khẩu, nhập gia công…Số nợ thuế hầu hết thuộc diện nợ cưỡng chế, phát sinh từ nhiều năm. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã rời khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Được biết, tính đến ngày 15.5.2019, tổng số nợ thuế thuộc diện khó thu hồi tại Cục Hải quan TPHCM trên 1.400 tỉ đồng. Số nợ gần 1.000 tỉ đồng của hơn 1.000 doanh nghiệp nêu trên cũng nằm trong số nợ khó đòi này. Số nợ thuế khó thu hồi hầu hết phát sinh nhiều năm về trước, doanh nghiệp nợ thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Mặc dù Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng các biện pháp thu hồi thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế, nhưng vẫn không hiệu quả.

Theo Gia Miêu

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên