MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM phát hiện thêm 5 ca Omicron trong cộng đồng sau Tết

11-02-2022 - 16:50 PM | Xã hội

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong số 5 ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron cộng đồng của TPHCM, 4 trường hợp có triệu chứng nhẹ như đau họng, sốt.

Chiều nay (11/2), Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong một tuần, qua giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng. Sau Tết Nguyên đán 2022, ngành y tế Thành phố tiếp tục tăng cường giám sát các trường hợp nghi nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Theo đó, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31/1-7/2/2022, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron . Trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP.HCM, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại Thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán .

Sở Y tế TP.HCM cho biết, cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vaccine, 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này đều đã ổn định.

Cơ quan chuyên môn cũng đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phát hiện có 19 trường hợp. Tất cả được làm xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp dương tính và 16 trường hợp âm tính. Phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc COVID-19 do biến chủng Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới.

Từ cuối tháng 12/2021 đến nay, ngành y tế TP.HCM đã giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy. Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã triển khai tốt việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, thực hiện lấy mẫu, giám sát cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để chùm ca bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây. Ngoài việc tiếp tục hợp tác với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Oucru) và Viện Pasteur TP.HCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gen, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng số trường hợp mắc mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, ngành y tế TP.HCM yêu cầu người dân tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19.

https://cafef.vn/tphcm-phat-hien-them-5-ca-omicron-trong-cong-dong-sau-tet-20220211164936817.chn

Y Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên