TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM rà soát, cho xây mới một số biệt thự cổ

25-10-2016 - 15:46 PM | Bất động sản

TPHCM rà soát, cho xây mới một số biệt thự cổ
Một trong những căn biệt thự cổ tại TP HCM. (Ảnh nguồn Internet)

UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát, thống kê các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP.

UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện trên địa bàn kiểm đếm và phân loại nhóm biệt thự theo dự thảo “Tiêu chí phân loại biệt thự cũ” do Viện nghiên cứu phát triển thành phố trình ngày 9/8/2016.

Trên cơ sở đó, có thể xác định nhanh các biệt thự thuộc diện bảo tồn (thuộc nhóm 1 và 2) và các công trình không thuộc diện bảo tồn. Việc phân loại này nhằm xác định những công trình không thuộc diện bảo tồn để sớm giải quyết việc tháo dỡ, cấp giấy phép xây dựng cho người dân..

Ngoài ra, UBND thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng sớm hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá phân loại biệt thự cũ” đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, phù hợp quy định và có đề xuất hướng giải quyết thuận lợi nhất cho người dân; trình UBND thành phố xem xét phê duyệt trước ngày 10/11/2016.

Theo Viện nghiên cứu phát triển thành phố, hiện TP.HCM có khoảng 1.500 biệt thự cũ (xây dựng trước năm 1975). Trong số này có nhiều biệt thự cũ có giá trị về mặt lịch sử - văn hóa, cảnh quan, kiến trúc - nghệ thuật. Đây là những biệt thự cũ cần được bảo tồn để giữ gìn bản sắc cảnh quan và kiến trúc của TP…

Vào cuối năm 2015, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho phép tháo dỡ 29 biệt thự cũ không thể nghiên cứu bảo tồn. Trong số này có 17 biệt thự đã bị phá bỏ, chỉ còn lại khu đất trống hoặc công trình khác; 12 biệt thự bị chia cắt, xây dựng thêm, có nhiều sở hữu chủ với giấy tờ pháp lý sở hữu riêng trên từng diện tích…

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên