MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM: Thêm một dự án "trùm mền", khách hàng ùn ùn kêu cứu Bí thư Đinh La Thăng

18-04-2016 - 21:57 PM | Bất động sản

Mới đây, tập thể khách hàng tại dự án 584 Lilama SHB Building (TP.HCM) đã làm đơn gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẩn cầu Bí thư có giải pháp để chủ đầu tư dự án 584 Lilama SHB Building thanh toán tiền và cam kết giao nhà cho họ.

Theo nội dung đơn gửi đến Văn phòng Thành ủy TP.HCM và các cơ quan liên quan của khách hàng, từ năm 2009 công ty CP Đầu tư Xây dựng Lilama SHB tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc bán căn hộ chung cư thuộc dự án 584 Lilama SHB Building và 584 SHB Plaza tại địa chỉ 348 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú với những điều kiện ưu đãi.

Dự án có tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 300 tỷ đồng, nhắm tới phục vụ đối tượng khách hàng là những người thu nhập trung bình khá và ổn định. 584 Lilama SHB Building được xây dựng trên diện tích khuôn viên rộng 5.238,27m2, với tỉ lệ xây dựng chưa tới 40%. 22% quĩ đất được dành để xây dựng công viên, cây xanh và một diện tích đáng kể được dành cho các công trình công cộng.

Dự án gồm 2 khối cao ốc 20 tầng không kể phần sân thượng và 1 tầng hầm rộng rãi dùng làm nơi để xe. Tầng trệt là khu vực dành cho trung tâm thương mại và các khu vui chơi giải trí. Các tầng còn lại dành cho 428 căn hộ với diện tích từ 47m2 tới 72m2/căn, mỗi tầng có 22 căn.

Ông Nguyễn Thái Học, một khách hàng của dự án, cho biết năm 2009, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama SHB. Dự kiến, thời gian bàn giao căn hộ vào tháng 9/2011, nếu sau 4 tháng chưa bàn giao thì chủ đầu tư sẽ trả lãi cho khách hàng theo tổng số tiền đã đóng với lãi suất vay kỳ hạn 6 tháng do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ban hành.

Được biết, vào tháng 5/2013, Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB ký biên bản bàn giao dự án về cho Công ty 584 điều hành. Theo biên bản này, một block đã xây dựng đến tầng 15, block còn lại xây đến tầng 7 (quy mô được duyệt gồm block này cao 20 tầng với 418 căn), bán được 347 căn hộ, tổng số tiền gần 282 tỉ đồng, đã thu 150 tỉ đồng.

Một khách hàng tên Phong chia sẻ: “Tôi mua căn hộ đầu năm 2010, thời điểm Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB liên kết với công ty 584 bán dự án này. Sau khi đóng tiền theo tiến độ được 60% thì công trình bị ngừng lại khoảng 4 năm. Đến năm 2014, công ty 584 nhận bàn giao lại dự án từ Lilama SHB. Nhưng lúc đó công ty 584 không chịu ký hợp đồng với khách hàng và cứ dây dưa mãi đến giờ vẫn chưa hoàn thành và giao nhà cho chúng tôi”.

Trong khi đó, chị Huệ Trân, một khách hàng mua căn hộ tại tầng 16 bức xúc: “Chúng tôi hiện đang rất khó khăn, có muốn lấy tiền lại cũng không được mà lấy nhà thì vẫn chưa xong. Nếu chủ đầu tư không làm nữa thì nhà nước thu hồi và giao lại cho Cty khác đủ năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện công trình chứ người dân chúng tôi khổ lắm rồi”.

Tuy nhiên, đóng được 5 kỳ (60% giá trị hợp đồng) thì chủ đầu tư không gửi thông báo đóng tiền các kỳ tiếp theo nữa. Cũng khoảng thời gian đầu năm 2011, dự án tạm dừng thi công nên khách hàng liên hệ với các chủ đầu tư đòi nhà.

"Mặc dù huy động vốn từ các khách hàng từ 50% đến 70% giá trị căn hộ, tuy nhiên Lilama SHB không sử dụng khoàn tiền huy động trên để đầu tư xây dựng dự án mà đã dùng tiền cho việc đầu tư các dự án khác. Đẩy hơn 500 hộ dân vào tình trạng chưa được nhận bàn giao nhà như các thỏa thuận trước đây", một khách hàng cho biết.

Tiếp xúc với nhiều khách hàng của dự án, chúng tôi được biết nhiều hợp đồng dự kiến giao nhà trong năm 2011 nhưng chủ đầu tư lại đề nghị họ nhận lại tiền hoặc nhận nhà tại các dự án khác vì chung cư sẽ chuyển đổi thành bệnh viện, quy mô 1.000 giường.

Tuy nhiên, do khách hàng phản đối gay gắt và yêu cầu bồi thường cao nên Công ty 584 đã rút lại kế hoạch này. Trước áp lực từ khách hàng, tháng 4/2014, công ty 584 và Công ty Đầu tư xây dựng Lilama SHB tổ chức hội nghị khách hàng, đưa ra 2 hướng giải quyết. Thứ nhất, nếu khách hàng muốn nhận lại tiền hợp đồng đã đóng, Cty 584 sẽ trả trong vòng 6 tháng. Thứ hai, nếu muốn tiếp tục nhận nhà, khách hàng phải thanh lý hợp đồng với Công ty đầu tư Lilama SHB.

Nhưng, chủ đầu tư chỉ trả lại tiền cho khách hàng một đợt rồi ngưng, từ đó đến nay luôn thất hứa trong việc chi trả tiền cho khách hàng, cũng không tiến hành ký hợp đồng cho những trường hợp đợi nhận nhà.

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên