TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM thiếu căn hộ vừa túi tiền

25-06-2019 - 08:13 AM | Bất động sản

TP.HCM thiếu căn hộ vừa túi tiền

Ở thời điểm hiện tại, dường như “vắng bóng” dự án căn hộ có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn được chào bán ra thị trường Tp.HCM. Giao dịch trên thị trường thứ cấp ở những dự án chào bán cách đây 1-2 năm với giá cao hơn khoảng 10-20% giá ban đầu.

Nguồn cung hạn chế, nhu cầu cao

Theo ghi nhận thực tế, với tình trạng quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp, nhiều dự án mới bị rà soát dẫn đến nguồn cung BĐS tại Tp.HCM trở nên khan hiếm. Hiện tại trên thị trường TP, dự án vừa túi tiền chủ yếu tập trung ở khu Tây Nam (Q.8, Q.6, Bình Tân), một phần của khu Đông (phía giáp ranh Bình Dương).

Tuy vậy, hiện ở các khu vực này cũng không có nhiều dự án mới được chào bán. Đa số các dự án bán giai đoạn tiếp theo, thu hút khách mua ở thực và giới đầu tư trước bối cảnh nguồn cung thực sự khan hiếm.

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 1/2019, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ đang giảm mạnh, được đánh giá là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, thị trường chào bán 4.423 căn hộ mới, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khí đó, lượng tiêu thụ chỉ đạt 29% so với quý 4/2018 và bằng khoảng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết số sản phẩm mới ra hàng đều thuộc các dự án hiện hữu, đã chào bán từ năm trước, hiếm có dự án nào mới.

TP.HCM thiếu căn hộ vừa túi tiền - Ảnh 1.

Trước bối cảnh khan cung, những dự án trong tầm tiền trên dưới 1.5 tỉ đồng chào giai đoạn tiếp ra thị trường ngay lập tức nhận được sự quan tâm của số đông

Đa phần các dự án căn hộ có mức giá tầm trên dưới 1,5 tỷ/căn đều hết hàng sau vài tháng chào bán. Thực tế đó cho thấy nguồn cung căn hộ giá trung bình khá trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư và người mua hơn bao giờ hết.

Ở một số khu vực trên thị trường Tp.HCM đã có hiện tượng thừa cầu nhưng thiếu cung. Phải kể đến khu Tây Nam Sài Gòn khi mà nhu cầu ở thực tăng cao nhưng không có nguồn cung mới đáp ứng. Do đó, những dự án trong tầm tiền trên dưới 1.5 tỉ đồng chào giai đoạn tiếp ra thị trường ngay lập tức nhận được sự quan tâm của số đông.

Hay tại khu Đông Sài Gòn, các dự án “mới tinh” trong tầm tiền từ 1.3-1.6 tỉ đồng/căn dường như cũng “vắng bóng”. Một số dự án “manh nha” ra thị trường ở giai đoạn này đều có giá khá cao. Trong khi đó, theo ghi nhận, nhu cầu tìm mua căn hộ giá vừa tầm ở khu vực này còn khá lớn.

Căn hộ vừa túi tiền: Nhu cầu thực hiện hữu, thanh khoản tốt

Không thể phủ nhận, nhu cầu tìm mua căn hộ có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn trên thị trường đang rất lớn. Đặc biệt, đối tượng khách hàng trẻ, chưa tích lũy được nhiều tài chính thì những dự án tầm giá này luôn được họ quan tâm, đặc biệt trước bối cảnh không có nhiều sự lựa chọn như trước.

Đó cũng là lý do, một số dự án nằm ở ngưỡng giá này trên thị trường Tp.HCM luôn có thanh khoản tốt. Chẳng hạn như dự án Dream Home Palace tọa lạc tại Trịnh Quang Nghị, Q.8, Tp.HCM. CĐT là Công ty Nhà Mơ chào bán các căn với mức giá 1.5 tỉ đồng/căn. Theo ghi nhận, dự án bung ra thị trường ở các thời điểm đều nhận được sự quan tâm của người mua ở thực vì phù hợp dòng tài chính của số đông. Đây cũng là doanh nghiệp trung thành theo đuổi phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền ở khu Tây Nam Sài Gòn hiện nay.

TP.HCM thiếu căn hộ vừa túi tiền - Ảnh 2.

Những dự án vừa có mức giá hợp lý, vừa phải chất lượng, tiện ích, đáp ứng tốt những nhu cầu cao nhất của cư dân thì mới có lợi thế cạnh tranh trên thị trường BĐS hiện nay

Hay, một dự án cũng nhận được sự quan tâm của đối tượng người mua thực là Phú Đông Premier. Hiện dự án đã bán hết số căn, một số NĐT đang chào bán lại với giá thứ cấp. Với tầm giá từ 1.5-1.7 tỉ đồng/căn, đây là một trong số dự án ghi nhận đến 70% nhu cầu mua ở thực.

Một dự án vừa túi tiền “hiếm hoi” xuất hiện trên thị trường BĐS khu Đông hiện nay là East Gate (đang cho giữ chỗ) với mức giá dự kiến khoảng 1-1.7 tỉ đồng/căn. Theo tìm hiểu, dù đang cho nhận giữ chỗ nhưng dự án này nhận được sự quan tâm khá tốt từ nhu cầu ở thực.

Theo các doanh nghiệp, những dự án có mức giá vừa tầm lại hội tụ nhiều tiện ích nội khu trong dự án ghi nhận mức tăng giá thứ cấp khá ấn tượng. Theo thông tin từ Công ty Nhà Mơ, dự án Dream Home Palace mức chênh lệch NĐT được hưởng hiện tại dao động từ 150 – 200 triệu đồng trong vòng 1 năm; hay tại dự án Phú Đông Premier, so với thời điểm đầu mở bán tháng 6/2018 thì hiện NĐT bán chênh mức giá tương tự, từ 100-200 triệu đồng/căn. Một dự án khác là Safira Khang Điền (Q.9) hiện mức giá thứ cấp cũng tăng khoảng 80-100 triệu đồng/căn so với 6 tháng trước.

Theo các chuyên gia, mức sinh lợi ổn định, thậm chí đột biến ở một số dự án có giá vừa túi tiền là điều dễ hiểu vì hiện trên thị trường Tp.HCM rất ít dự án mới chào bán ở ngưỡng giá này, trong khi nhu cầu ở thực còn rất lớn, đặc biệt nhu cầu mua nhà của khách hàng trẻ.

Tuy vậy, theo phân tích của các chuyên gia, số lượng người trẻ có nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng tăng cao nhưng họ cũng chính là đối tượng khó tính trong lựa chọn. Tâm lý “tiền nào của nấy” đôi khi tác động đến việc lựa chọn ngôi nhà để người trẻ an cư hoặc đầu tư sinh lợi. Do đó, những dự án vừa có mức giá hợp lý, vừa phải chất lượng, tiện ích, đáp ứng tốt những nhu cầu cao nhất của cư dân thì mới có lợi thế cạnh tranh trên thị trường BĐS hiện nay.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên