TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM thiếu vắng không gian xanh tại các khu đô thị

31-12-2021 - 08:06 AM | Bất động sản

Tp.HCM thiếu vắng không gian xanh tại các khu đô thị

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh với nhiều dự án hạ tầng cơ sở, nhà ở đang mọc lên đồng nghĩa với việc không gian công cộng, không gian xanh ngày càng bị thu hẹp. Tại Tp.HCM, đất để trồng cây xanh trong các đô thị mới chỉ đạt khoảng 0,5-1 m2/người.

Cấp thiết việc mở rộng không gian xanh cho người dân đô thị

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2020-2021, tỷ lệ diện tích đất dành cho cây xanh ở các đô thị lớn của Việt Nam tương đối thấp, chỉ đạt khoảng 2m2/người, bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Riêng tại Tp.HCM, diện tích cây xanh hiện chỉ có 0,5-1m2/người, đạt khoảng 8% so với chỉ tiêu quy hoạch đô thị từ 6 – 7m2/người. Để đạt được diện tích cây xanh trên đầu người gia tăng, bên cạnh việc thành phố sẽ tăng thêm quỹ đất cho công viên cây xanh, việc phát triển các dự án nhà ở trên địa bàn cũng cần phải dành ra diện tích đất cho mảng xanh.  

Việc mở rộng không gian xanh nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân đô thị đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết nhất là sau bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng chú trọng đầu tư công viên cây xanh nhằm "xanh hóa" không gian sống.

Tp.HCM thiếu vắng không gian xanh tại các khu đô thị - Ảnh 1.

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh vừa đồng ý chủ trương cho phép Tập đoàn BĐS An Gia cải tạo khu vực công viên công cộng tại trung tâm hành chính Bình Chánh. Đây là công viên bán nguyệt rộng khoảng 2 ha, đối diện UBND huyện Bình Chánh và khu phức hợp cao cấp Westgate có quy mô gần 2.000 căn hộ. Hệ thống công viên này sẽ đảm bảo tỷ lệ cây xanh trên đầu người của khu vực đạt 10m2/người, tương đương khu đô thị Phú Mỹ Hưng, và cao gấp 10 lần so với tỉ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người tại Tp.HCM hiện nay khoảng 0,5-1 m2/người. Đại diện An Gia cho biết, sau khi cải tạo, công viên này sẽ có thiết kế hiện đại với hệ thống chiếu sáng cảnh quan, tiểu cảnh và cây xanh bao quanh khu thể dục thể thao, khu vui chơi công cộng.

Hay KĐT Mizuki Park  26h của Nam Long Group tại khu Nam Sài Gòn cũng được triển khai xây dựng với ưu tiên tối đa cho mảng xanh. Được biết, dự án này có mật độ xây dựng chỉ 29%, 71% còn lại được tập trung kiến tạo môi trường sống hài hòa thiên nhiên và tiện nghi như 17.000m2 kênh đào, 103.000m2 mảng xanh đa dạng công viên chủ đề, 40.000m2 đất giáo dục, 15.000m2 thương mại dịch vụ.

Hay, một chủ đầu tư khác là Gamuda Land cũng là đơn vị phát triển dự án dành đến 80% diện tích đất để xây dựng công viên cùng hệ thống tiện ích, kiến tạo môi trường sống trong lành, tiện nghi cho cư dân. Ví dự dự án Celadon City (Tân Phú) của chủ đầu tư này sở hữu không gian xanh rộng trên 82 ha, hệ thống công viên sinh thái có quy mô lên tới 16,4 ha được tích hợp đầy đủ các dịch vụ, tiện ích phục vụ nhu cầu thường nhật của cư dân và nhiều phân khu đi dạo, chạy bộ, đạp xe, tỷ lệ mặt nước cao với đa dạng sinh thái.

Dự án BĐS gần công viên thường được định giá cao hơn 15-20% so với những dự án khác

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, do tốc độ đô thị hóa và tốc độ tăng dân số cơ học của Tp.HCM diễn ra nhanh chóng và việc thành phố thiếu các không gian xanh ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người dân và cả mỹ quan đô thị.

Nhiều thành phố lớn trong khu vực và trên thế giới liên tục thực thi nhiều kế hoạch nhằm làm cho những đô thị này ngày một "xanh" thêm, tạo ra được nhiều không gian thư giãn, giải trí cho người dân cũng như giúp cho không khí trong lành hơn.

Việc các khu căn hộ phải đảm bảo tỷ lệ mảng xanh nhất định cũng được quy định và thực thi một cách hiệu quả.

Vị chuyên gia này cho rằng, tại Tp.HCM, hiện không nhiều các khu căn hộ có được tỷ lệ mảng xanh mang đến cảm giác hài lòng cho cư dân. Việc giá đất cao, chi phí nguyên vật liệu cũng trên đà tăng khiến một số chủ đầu tư lâu nay tập trung vào việc tối ưu hóa diện tích sử dụng và chưa chú tâm đúng mức đến việc phát triển mảng xanh.

Trước yêu cầu bức thiết xuất phát từ nhu cầu thực tế, các chủ đầu tư chắc chắn cũng hiểu rằng người mua nhà đang mong mỏi có được nơi an cư với tỷ lệ mảng xanh phù hợp để có được trải nghiệm sống tốt nhất có thể. Điều này cũng phù hợp với xu hướng quan trọng sau đại dịch đó là những yếu tố liên quan đến sức khỏe sẽ được người mua nhà quan tâm nhiều hơn.

Tp.HCM thiếu vắng không gian xanh tại các khu đô thị - Ảnh 2.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, các dự án căn hộ ở gần công viên thường được định giá cao hơn 15-20% so với những dự án khác.

 Ông David Jackson cho hay, thực ra, nếu đáp ứng được điều này, các chủ đầu tư sẽ có thêm ưu thế bán hàng. Thực tế thì các dự án căn hộ ở gần công viên thường được định giá cao hơn 15-20% so với những dự án khác. Với các khu căn hộ có tỷ lệ mảng xanh nổi bật, khuôn viên rộng rãi với nhiều cây xanh thì có thể nói đây là ưu điểm nổi bật trên thị trường hiện nay và các chủ đầu tư nên khai thác mạnh mẽ cho các chiến lược marketing.

"Sẽ có các chủ đầu tư phát triển dự án của họ ở những khu vực tương đối xa trung tâm để có được giá đất tốt hơn, do vậy mà có thể có quỹ đất rộng hơn để phát triển thêm các mảng xanh. Thậm chí có những chủ đầu tư chú trọng phát triển dòng căn hộ có không gian xanh riêng, như một mảnh vườn nhỏ. Với việc kết nối giao thông ngày càng thuận tiện hơn, nhiều người cũng sẵn sàng sinh sống tại các khu căn hộ tương đối xa trung tâm để được "gần gũi" với thiên nhiên hơn. Với các dự án tại các khu vực trung tâm, do việc thiết kế ngày càng xuất sắc hơn nên chủ đầu tư vẫn có thể có nhiều phương án để phát triển mảng xanh. Quan trọng là họ cần tìm ra được đơn vị thiết kế uy tín, có khả năng tìm ra các phương án "xanh hóa" phù hợp nhất", chuyên gia Colliers nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên